03/10/2019 - 18:46

ASEAN đoàn kết chống tội phạm mạng

TTH - Trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh mạng quốc tế đang diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của nhiều quan chức chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả và đại diện doanh nghiệp nhiều nước trên thế giới, việc thúc đẩy hợp tác khu vực để tăng cường an ninh mạng trong các nước ASEAN trở thành một vấn đề tâm điểm.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh không gian mạng năm 2019 được tổ chức tại Singapore. Ảnh: Straitstimes/VOV

Diễn ra song song với Tuần lễ An ninh mạng quốc tế, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh không gian mạng lần thứ 4 cũng được tổ chức từ ngày 30/9 đến 4/10/2019, trong đó chú trọng đến việc trao đổi các cách thức tiếp cận khác nhau nhằm tiến tới thiết lập cơ chế chính thức giữa các nước ASEAN về hợp tác trong việc bảo đảm an ninh không gian mạng.

Là một phần của sự kiện, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Singapore S Iswaran ngày 2/10 đã công bố ra mắt Trung tâm An ninh không gian mạng ASEAN-Singapore (ASCCE), với các cam kết trị giá 30 triệu đô la Singapore trong vòng 5 năm và sẽ cung cấp các chương trình chính sách và kỹ thuật để tăng cường việc bảo vệ không gia mạng cho khu vực. Với nhiệm vụ tăng cường hợp tác an ninh mạng ở Đông Nam Á, ASCCE được hình thành như một nền tảng mở và toàn diện với các học viện và các tổ chức quốc tế luôn được hoan nghênh tham gia.

Tham dự sự kiện, Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore Teo Chee Hean cho biết, công nghệ số đang tạo ra sự gắn kết chặt chẽ và mang lại nhiều lợi ích to lớn cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, kéo theo đó là các thách thức và rủi ro liên quan đến an ninh mạng. Mặc dù các nước thành viên ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc xây dựng an ninh không gian mạng, nhưng trong bối cảnh nhiều phức tạp hiện nay, các nước cần củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác để chung tay ứng phó với các thách thức. Bộ trưởng Teo Chee Hean cũng cho rằng, các giải pháp an ninh mạng cần được phát triển nhanh chóng để giải quyết các mối đe dọa hiện tại và tương lai.

Theo TTXVN, Hội nghị và các hoạt động trong khuôn khổ của sự kiện lần này có sự tham dự Đoàn Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng làm Trưởng Đoàn.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP