27/03/2020 - 20:48

ASEAN đối mặt tình trạng thiếu nguồn cung trang thiết bị y tế

TTH - Trong khi dịch COVID-19 đang suy giảm ở Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh và tử vong ở nhiều nước khác trên thế giới lại tiếp tục gia tăng đột biến. Giữa những diễn biến khó lường của dịch bệnh, một số nước ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung trang thiết bị y tế và thậm chí cả bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19.

Các bác sĩ trong đồ bảo hộ tự chế từ túi nilong, túi đựng rác tại một bệnh viện ở Philippines. Ảnh: Tes Depano

Gần đây, một video đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các y tá Malaysia đang sử dụng túi nhựa làm đồ bảo hộ cá nhân (PPE). Đoạn video đã gây ra mối lo ngại trong cộng đồng về sự an toàn của những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi phải sử dụng thiết bị tự chế để bảo vệ bản thân. Với số ca nhiễm COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á, bác sĩ N Ganabaskaran, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Malaysia (MMA) cho biết, các bệnh viện nước này có thể quá tải nếu dịch bệnh tiếp tục gia tăng.

Tại Philippines – quốc gia hiện có số nạn nhân tử vong vì COVID-19 cao nhất trong ASEAN, tình trạng thiếu trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế cũng đang diễn ra ở tất cả các bệnh viện trên toàn quốc, khiến nhiều y bác sĩ ở đây phải mặc đồ phòng vệ tự chế từ túi ni lông, túi đựng rác.

Trong khi đó ở Myanmar, nơi 2 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên đã được ghi nhận vào ngày 24/3, những lo ngại đã được đặt ra về khả năng chống chọi với đại dịch của nước này. Một bác sĩ ở thị trấn Pathein nói rằng họ chưa sẵn sàng cho dịch bệnh, khi bệnh viện ông làm việc chỉ có 7 giường trong khu cách ly và chỉ có 1 máy thở. Tuy nhiên, nước này đã được cung cấp các bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19, do Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Singapore và Trung Quốc tài trợ.

Giữa tình hình dịch bệnh hiện nay, những nỗ lực liên khu vực nhằm giúp ngăn chặn đại dịch đang được thực hiện trên khắp thế giới. Nhiều quốc gia đang giúp đỡ lẫn nhau bằng cách cung cấp các gói viện trợ và thiết bị y tế; thậm chí gửi các bác sĩ của mình sang nước khác để cùng nhau chống lại “thảm hoạ” COVID-19.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ The ASEAN Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP