04/02/2020 - 19:11

ASEAN đối phó với mối đe dọa từ virus Corona

TTH - Đến thời điểm này, trong khối ASEAN, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Campuchia đều đã xác nhận có bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Di chuyển bệnh nhân nhiễm virus Corona ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh minh họa: Bloomberg/Vietnam+

Ngay khi nhận được thông tin, ngành y tế ASEAN đã cùng với các đối tác từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc huy động cơ chế hợp tác khu vực để đối phó với các mối đe dọa đang phát triển nhanh chóng của virus Corona (hay còn gọi là nCoV) kể từ khi Trung Quốc báo cáo trường hợp đầu tiên vào cuối tháng 12/2019.

Được biết, các cơ chế này củng cố các nỗ lực của chính phủ các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy tinh thần sẵn sàng và tăng cường các biện pháp đối phó để giảm thiểu nguy cơ lây lan của virus Corona, mục tiêu chính là bảo vệ 649 triệu người dân trong khu vực ASEAN.

Là một trong những hành động khẩn cấp của khu vực, Mạng lưới Trung tâm hoạt động khẩn cấp ASEAN về các trường hợp y tế cộng đồng khẩn cấp (Mạng lưới ASEAN EOC), dẫn đầu bởi Malaysia, với sự trợ giúp của Ban Thư ký ASEAN đã và đang liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh mỗi ngày. Ngoài ra, cơ quan cũng cung cấp thông tin phòng chống, phát hiện và biện pháp đối phó đến Hội nghị Các quan chức cấp cao về phát triển y tế (SOMHD) của ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó thích hợp.

Bên cạnh hành động của các tổ chức, cơ quan, các quốc gia thành viên ASEAN cũng trao đổi kết quả trong quá trình nghiên cứu, xét nghiệm liên quan đến virus Corona thông qua Mạng lưới phòng thí nghiệm y tế công cộng khu vực do Thái Lan dẫn đầu. Các mạng lưới truyền thông quốc gia cũng tích cực phổ biến các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, bao gồm chống lại tin tức và thông tin sai lệch...

Trong bối cảnh virus Corona đang lây lan nhanh chóng, các quốc gia thành viên ASEAN cam kết tiếp tục vận dụng và tăng cường các cơ chế khu vực để hợp tác và phối hợp chống lại mối đe dọa sức khỏe cộng đồng mới nổi này.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP