24/12/2019 - 22:02

Asean Economist: Việt Nam là hệ sinh thái công nghệ tích cực thứ 3 của Đông Nam Á

TTH - Việt Nam hiện là hệ sinh thái khởi nghiệp tích cực đứng thứ 3 ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore, Asean Economist nhận định.

Với lợi thế dân số trẻ, am hiểu công nghệ và có tỷ lệ xâm nhập internet cao, Việt Nam đang là một trong 3 hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tích cực nhất Đông Nam Á. Ảnh minh hoạ: Cafebiz.vn

Một bài viết mới được đăng tải trên Asean Economist cho rằng, với tỷ lệ thâm nhập internet lên tới 70% và có nhiều nhân tài từ nước ngoài trở về, Việt Nam đã sẵn sàng để gặt hái những thành quả đến từ những “khoảng trống” trong quá trình chuyển đổi công nghệ, bắt đầu từ việc giải quyết các “lỗ hổng” trong chuỗi cung ứng, bán lẻ, fintech (công nghệ tài chính) và giáo dục.

Trên thực tế, Việt Nam hiện là hệ sinh thái khởi nghiệp tích cực đứng thứ 3 ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore, Asean Economist nhận định.

Một báo cáo gần đây của Cento Ventures và quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu Việt Nam ESP Capital tiết lộ rằng, ​​số vốn đầu tư và số lượng giao dịch công nghệ được thực hiện ở Việt Nam đã tăng gấp 6 lần từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2019.

Cũng theo báo cáo, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã huy động được 246 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay và dự kiến sẽ đạt đến con số ấn tượng 800 triệu USD được huy động trong cả năm 2019, trong đó các lĩnh vực của nền kinh tế kỹ thuật số như bán lẻ và thanh toán chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư.

Theo Asean Economist, sở dĩ hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam có sự phát triển vượt bậc là nhờ sự kết hợp của các chương trình tư nhân và công cộng, ví như Thung lũng Silicon Việt Nam, Trung tâm đổi mới Sài Gòn, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp kinh doanh, hay SpeedUP Vietnam…

Ngoài ra, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ. Hồi đầu năm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố những mục tiêu đầy tham vọng cho toàn cảnh khởi nghiệp Việt Nam, với ít nhất có 5 “kỳ lân công nghệ” (những công ty được định giá từ 1 triệu USD trở lên) trong nước vào năm 2025 và 10 “kỳ lân” vào năm 2030. Chính phủ gần đây cũng quyết định xoá bỏ thuế cho các công ty khởi nghiệp trong 4 năm hoạt động đầu tiên, và giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo.

Với những lợi thế từ nhân khẩu học thuận lợi, áp dụng công nghệ kỹ thuật số ngày càng tăng và sự hỗ trợ tuyệt vời của Chính phủ, Việt Nam có thể được xếp vào những không gian công nghệ “nóng” nhất Đông Nam Á, Asean Economist khẳng định.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Asean Economist)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP