07/11/2019 - 09:26

ASEAN kêu gọi các nước phát triển đảm bảo cam kết về hành động khí hậu

TTH - Trước thềm Hội nghị Liên Hiệp quốc về biến đổi khí hậu COP25 diễn ra tại Tây Ban Nha vào tháng 12 tới, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á lên tiếng kêu gọi các quốc gia đang phát triển thực hiện và tăng cường các cam kết tài chính của mình, tức cung cấp tài chính đầy đủ cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) để hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á và những quốc gia đang phát triển khác trong hành động thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

 ASEAN kêu gọi các nước phát triển đảm bảo cam kết về hành động khí hậu. Ảnh minh họa: VTV.vn

Được biết, trong cuộc đàm phán ở Paris hồi năm 2015, các bên đã cam kết đến năm 2020 sẽ huy động 100 tỷ USD/năm. Vào tháng 10 vừa qua, các nước phát triển đã cam kết sẽ tăng 9,8 tỷ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh trong 4 năm tiếp theo. Đến nay, quỹ đã phân bổ 5,2 tỷ USD cho 111 dự án giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu ở 99 quốc gia, bao gồm xây dựng nhà ở kiên cố và phục hồi rừng ngập mặn ở các cộng đồng ven biển Việt Nam, cũng như phát triển hệ thống xe buýt xanh ở thành phố Karachi (Pakistan).

Cũng theo lãnh đạo các nước ASEAN, ngoài cam kết tài chính, các nước phát triển cũng cần phải thực hiện cam kết giảm khí thải, cộng thêm hỗ trợ các nước khác chuyển giao công nghệ, xây dựng năng lực đối phó với tình hình biến đổi khí hậu phức tạp như những gì đã thống nhất thỏa thuận trong các đàm phán ở Paris.

Trong một động thái có liên quan, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Liên Hiệp quốc diễn ra vào ngày 3/11, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres kêu gọi Đông Nam Á hành động nhiều hơn để đối phó với tình trạng khẩn cấp của khí hậu thế giới, nhấn mạnh rằng có đến 4/10 quốc gia trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Inquire.Net)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP