Thế giới Thế giới

25/07/2016 - 19:34

ASEAN kêu gọi tự kiềm chế trong các hoạt động trên Biển Đông

TTH - Các Ngoại trưởng thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 25/7 tái khẳng định quyền tự do hàng hải, tầm quan trọng của phi quân sự và tự kiềm chế trong việc tiến hành tất cả các hoạt động trên Biển Đông.

Một hội nghị đặc biệt của các Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc tại Ngọc Khê, Vân Nam, Trung Quốc ngày 14/6. Ảnh: AFP

“Chúng tôi ghi nhận những lo ngại của một số bộ trưởng về việc cải tạo đất và leo thang các hoạt động trong khu vực, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, có thể phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực’’, các ngoại trưởng cho biết trong Tuyên bố chung đạt được tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) ở thủ đô Vientiane, Lào.

“Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi tiếp tục tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường tin cậy lẫn nhau, kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động và tránh những hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, theo đuổi giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982)’’, tuyên bố nói thêm.

Trước đó, các ngoại trưởng ASEAN đã tham dự một phiên họp đặc biệt bất thường để thảo luận về các văn kiện đưa vào Tuyên bố chung. Cuộc họp diễn ra ngay trước phiên họp ASEAN+1 với Trung Quốc.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Straitstimes & ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP