Thế giới Thế giới

24/10/2020 - 09:08

ASEAN, Liên Hiệp Quốc hợp tác chống lại đại dịch và thúc đẩy rà phá bom mìn

TTH.VN - Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến thuộc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Liên Hiệp Quốc (AUMM) vừa diễn ra, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Campuchia đối với tầm quan trọng của Liên Hiệp Quốc trong việc chỉ đạo nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

ASEAN, Liên Hiệp Quốc hợp tác chống lại đại dịch và thúc đẩy rà phá bom mìn. Ảnh minh họa: Việt Nam hội nhập

“Đối mặt với những thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19, cuộc họp đã ghi nhận những nỗ lực chung của ASEAN và Liên Hiệp Quốc, cũng như cam kết mạnh mẽ trong việc duy trì chủ nghĩa đa phương và chủ nghĩa khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế trong tiến trình giải quyết tác động sâu rộng của dịch bệnh”, Bộ Ngoại giao Campuchia cho hay.

Không dừng lại ở đó, Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhon cũng khuyến khích Liên Hiệp Quốc xem xét hỗ trợ Trung tâm Hành động bom mìn khu vực ASEAN (ARMAC) để rà phá bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh trong khu vực nói riêng và ở thế giới nói chung.

Hội nghị AUMM cũng tái khẳng định nỗ lực chung của ASEAN và Liên Hiệp Quốc nhằm điều chỉnh việc thực hiện Chương trình nghị sự về Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và 2030 vì sự phát triển bền vững thông qua Kế hoạch hành động mới cho giai đoạn 2021 – 2025.

Riêng về Campuchia, ông Sokhon cho biết Campuchia đã và đang đóng góp vào quá trình rà phá bom mìn và tăng cường sự tham gia của phụ nữ Campuchia trong các hoạt động nhân đạo và gìn giữ hòa bình ở nhiều nơi trên thế giới, bất chấp những mối đe dọa do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra.

Trong một ý kiến khác, Chủ tịch Hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) Volkan Bozkir cho biết đối với nhiều người, đại dịch đã và đang rất kinh hoàng. Nhiều nền kinh tế bị suy kiệt. Hệ thống chăm sóc sức khỏe bị siết chặt đến quá tải, giáo dục phải tạm ngưng hoạt động. Do đó, ông mong muốn được hợp tác thúc đẩy quan hệ đối tác giữa ASEAN và Liên Hiệp Quốc và Chủ tịch Volkan Bozkir sẽ nỗ lực để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP