Thế giới Thế giới

29/04/2018 - 14:45

ASEAN lo ngại hệ lụy từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tỏ ra lo lắng trước nguy cơ bùng phát cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và những hệ lụy của nó đối với các nước ASEAN.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 25-4 - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Lý Hiển Long nêu lên mối băn khoăn trên tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 tổ chức tại Singapore vì đối với nhiều nước ASEAN, Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại hàng đầu.

"Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thật sự rất đáng lo. Chúng tôi hết sức quan ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và tâm lý chống toàn cầu hóa" - ông Lý phát biểu thay mặt khối ASEAN.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump dọa sẽ đánh thuế lên đến 150 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, còn Bắc Kinh thế sẽ đáp trả tương tự với hàng hóa Mỹ.

Theo Thủ tướng Singapore, hệ thống mậu dịch đa phương dựa trên luật lệ, vốn thúc đẩy tăng trưởng cho khối ASEAN, đang chịu nhiều áp lực trong bối cảnh bầu không khí chính trị ở nhiều nước đã thay đổi theo hướng chống lại tự do thương mại.

Nhưng cũng cần chú ý chi tiết hôm 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo sẽ cử các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ đến Trung Quốc để đàm phán nhằm đạt thỏa thuận giải quyết những khúc mắc về thương mại.

Tổng thống Trump cho biết một phái đoàn Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cùng các quan chức khác sẽ có chuyến thăm Trung Quốc "trong vài ngày tới" để đàm phán về các vấn đề thương mại theo yêu cầu của Bắc Kinh. 

Theo ông Trump, Trung Quốc "rất nghiêm túc" trong việc tìm kiếm giải pháp cho những tranh chấp thương mại hiện tại với Mỹ, và Mỹ cũng sẽ "nghiêm túc" nỗ lực giải quyết vấn đề này. 

Bộ trưởng Giao thông Mỹ, bà Elaine Chao (phải) đang có chuyến thăm tại Bắc Kinh ngày 28-4 - Ảnh: Reuters

Ông cho biết tuần qua, các quan chức Trung Quốc đã đến Mỹ và giới chức hai nước đã có các cuộc thảo luận quan trọng và thực chất về thương mại bên lề Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại thủ đô Washington. 

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh hai bên đã "có cơ hội rất tốt" để đạt được một thỏa thuận.

Trong một tin tức khác, các cuộc thương lượng giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đã khởi động hồi tháng trước. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết có thể hi vọng quá trình này sẽ sớm hoàn tất.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và sự kiềm chế trong tất cả hoạt động có thể gây phức tạp tình hình của các bên liên quan ở Biển Đông" - thông cáo chung của ASEAN nêu rõ.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng tiết lộ Singapore cho đến nay chưa nhận được đề nghị nào để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, mặc dù xuất hiện nhiều tin đồn Singapore lọt vào danh sách chốt các địa điểm tiềm năng.

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP