Thế giới Thế giới

03/04/2021 - 10:20

ASEAN mong chờ gì từ nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

TTH.VN - Theo nhận định của các chuyên gia, sau 4 năm hỗn loạn về chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời ông Donald Trump, người dân Đông Nam Á có xu hướng chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden.

ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào ông Joe Biden và chính quyền Mỹ dưới nhiệm kỳ của ông. Ảnh minh họa: AFP/Báo lao động

Có một niềm tin chung rằng chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden sẽ có điểm tương tự dưới thời ông Barack Obama, bởi ông Joe Biden từng là phó tổng thống trong chính quyền đó. Tuy nhiên, hiện Mỹ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để tái tham gia, củng cố các liên minh và quan hệ đối tác của mình trong khu vực.

Nhìn về quá khứ, chính quyền ông Barack Obama ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, coi ngoại giao là công cụ chính trong chính sách đối ngoại của Mỹ, hợp tác với các đồng minh và đối tác để giải quyết những thách thức chung, đặc biệt là dành nhiều sự quan tâm đến khu vực ASEAN. Tuy nhiên, phần lớn những chính sách này đã bị đảo ngược dưới thời ông Donald Trump.

Đối mặt với sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, lập trường kiên định của ASEAN là giữ vị trí trung lập, cùng lúc tăng cường khả năng phục hồi của ASEAN, kể cả trước sức ép từ bên ngoài.

Với sự lãnh đạo của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhìn chung chính quyền của ông đã tạo ra nhiều thiện chí và kỳ vọng cao giữa các nước ASEAN.

Cụ thể, ASEAN muốn xem đầu tư của Mỹ như nguồn tài trợ thay thế. Tuy nhiên, Mỹ lại phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để cạnh tranh với Trung Quốc trong việc cấp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Đơn cử, theo Hội đồng Đầu tư Indonesia, Trung Quốc là nguồn FDI lớn thứ hai của Indonesia trong năm 2019, với 4,74 tỷ USD. Trong khi Mỹ chỉ đứng thứ 8 với mức đầu tư 989,3 triệu USD.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP