Thế giới Thế giới

15/02/2021 - 10:49

ASEAN mong đợi tìm kiếm quan hệ đối tác Mỹ - Trung

TTH.VN - Các nước ASEAN đang lo ngại về sự cạnh tranh giữa hai nước Mỹ, Trung Quốc và mong muốn chứng kiến mối quan hệ đối tác ổn định và mang tính xây dựng giữa hai nền kinh tế hàng đầu toàn cầu.

ASEAN mong đợi tìm kiếm quan hệ đối tác Mỹ - Trung ổn định và mang tính xây dựng. Ảnh minh họa: Asean.org/vnexpress

Điều này được chỉ ra sau cuộc phỏng vấn khảo sát tại 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Viện Yusof Ishak công bố.

Trong cuộc khảo sát, 53,8% số người được hỏi tin rằng ASEAN nên tăng cường khả năng phục hồi và đoàn kết để chống lại áp lực từ hai cường quốc và 29,9% cho rằng khối ASEAN nên tiếp tục quan điểm trung lập của mình.

Tiến sĩ Chheang Vannarith, Chủ tịch Viện Tầm nhìn châu Á (AVI) cho biết: “Hiện mối quan tâm đang gia tăng đối với cuộc cạnh tranh địa chính trị đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Các quốc gia thành viên ASEAN không quan tâm đến việc đứng về phía nào. Họ mong muốn nhìn thấy và chứng kiến một mối quan hệ đối tác ổn định và mang tính xây dựng”.

Trong khi đó, Kin Phea, Tổng Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia cho rằng ASEAN nên duy trì tính độc lập của mình và chống lại việc trở thành đại diện cho một siêu cường khác.

Nhận định về vấn đề này, Tiến sĩ Chheang Vannarith cho biết: “ASEAN đang ở thời điểm cần phải được uốn nắn. Khối cần phải thay đổi và đưa ra những quyết định táo bạo hơn đối với những vấn đề phức tạp như nhân quyền và dân chủ".

Với vai trò chủ tịch khối ASEAN trong năm 2021, Campuchia sẽ bắt đầu tập trung vào việc phục hồi toàn diện sau đại dịch, cũng như hướng đến phục hồi thân thiện với môi trường và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển cho cộng đồng ASEAN.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP