Thế giới Thế giới

03/11/2019 - 15:03

ASEAN nhất trí cam kết đạt được an ninh và tự lực vaccine

TTH.VN - Mới đây, lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa tuyên bố cam kết đạt được an ninh và tự lực vaccine để ngăn chặn sự bùng phát của các chủng bệnh có thể ngăn ngừa bằng vaccine (VPD) trong khu vực.

ASEAN nhất trí cam kết đạt được an ninh và tự lực vaccine. Ảnh minh họa: VTV.vn

Theo đó, các nước ASEAN nhất trí hợp tác tránh tình trạng thiếu vaccine phòng bệnh VPD.

Trong tuyên bố chung sau phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35, các lãnh đạo nhất trí: “Chúng tôi tin rằng các quốc gia thành viên ASEAN có thể và sẽ cùng nhau đạt được an ninh và tự lực vaccine để tránh tình trạng thiếu hụt vaccine, cùng lúc cải thiện công tác cung cấp vaccine chất lượng, giá cả phải chăng cho các tình huống khẩn cấp và không khẩn cấp ở cấp quốc gia và cấp khu vực vì lợi ích của người dân ASEAN”.

Thêm vào đó, giảm bớt gánh nặng của VPD và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe trong các nước thành viên ASEAN sẽ là một trong những kết quả rõ rệt nhất của việc đạt được mục tiêu an ninh và tự lực vaccine.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chính phủ các nước nhấn mạnh những lợi ích của việc tiêm chủng và làm thế nào để loại bỏ các chủng bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine trong nhiều thập kỷ. Trong đó, tiêm chủng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất từ trước đến nay.

Như vậy, khối khu vực nhất trí sẽ hợp tác thông qua xây dựng và đào tạo năng lực, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như triển khai các hành động phát triển phù hợp với luật pháp, chính sách và quy định của từng quốc gia ASEAN tương ứng.

Đan Lê (Lược dịch từ ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP