Thế giới Thế giới

05/04/2019 - 21:11

ASEAN nỗ lực đạt được hiệp định RCEP vào cuối năm nay

TTH - Tại phiên họp gần nhất, các bộ trưởng tài chính và người đứng đầu ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ thúc đẩy hoàn thiện thỏa thuận thương mại lớn của ASEAN vào cuối năm nay.

ASEAN nỗ lực đạt được hiệp định RCEP vào cuối năm nay. Ảnh: NIKKEI NEWS

Cụ thể, lãnh đạo các nước ASEAN hy vọng sẽ đạt được Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – thỏa thuận thương mại được thiết lập giữa 16 quốc gia bao gồm cả Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Sau những khó khăn trong thời gian vừa qua, hiện chuỗi những nỗ lực đạt được RCEP đang bùng cháy và tăng cường trở lại, thể hiện rõ nhất bằng một buổi đối thoại cấp bộ trưởng về thỏa thuận này. Các lãnh đạo tài chính và ngân hàng ASEAN dự kiến sẽ triển khai một bước đi táo bạo và nêu lên lập trường mạnh mẽ của mình về thỏa thuận tại buổi họp sắp tới.

Tờ Nikkei News cho biết, tuyên bố được thiết lập tại buổi họp trong ngày 5/4 nhấn mạnh tinh thần hoan nghênh thỏa thuận mới, cùng lúc thúc đẩy đạt được mục tiêu về sử dụng tiền tệ địa phương ASEAN vào cuối năm nay.

Được biết, khối ASEAN đang tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan. Trong đó, các bộ trưởng có thể sẽ đề nghị bổ sung nhiều quốc gia, đơn cử như Lào vào cơ chế một cửa ASEAN – một hệ thống điện tử thống nhất để làm thủ tục hải quan. Hiện cơ chế đang có sự tham gia của 5 quốc gia thành viên của khối.

Về khía cạnh hội nhập tài chính, trong năm nay, khối có kế hoạch bổ nhiệm ít nhất 2 ngân hàng trở thành “Ngân hàng ASEAN đủ tiêu chuẩn”, cho phép các ngân hàng này có thể tiếp cận sâu rộng thị trường các nước ASEAN khác.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ Nikkei News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP