24/08/2015 - 15:38

ASEAN phải có lập trường thống nhất trong cuộc chiến chống ma túy

TTH.VN - Tại lễ khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề ma túy lần thứ 36, diễn ra tại Singapore vào sáng nay (24/8), Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Singapore Masagos Zulkifli khẳng định, ASEAN phải có một lập trường thống nhất trong cuộc chiến chống ma túy, đồng thời không cho phép quốc gia nào theo đuổi chính sách ma túy tự do.


Ông Masagos Zulkifli phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 36 - Ảnh: Mediacorp

Ông Masagos phát biểu trong bối cảnh các nước ASEAN chuẩn bị tham gia phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề ma túy trên thế giới. Ông nhận định, đây sẽ là một cơ hội để các nước đóng góp ý kiến và tham gia vào cuộc chiến chống ma túy toàn cầu, để cùng vạch ra một kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đề ma túy trên thế giới.

Tuy nhiên, ông Masagos cũng chia sẻ quan ngại rằng, một số nước đã "từ bỏ cuộc chiến" và bắt đầu hợp pháp hóa việc tiêu thụ ma túy, thậm chí còn ủng hộ cho các nước khác áp dụng phương pháp tương tự.
"Là thành viên của cộng đồng ASEAN, chúng ta cần tôn trọng chủ quyền và trách nhiệm của các nước trong quyết định của họ về vấn đề ma túy, tuy nhiên chúng ta cần phải tôn trọng hơn quyết định của những quốc gia không chọn tiếp cận ma túy tự do, đó là những quốc gia chọn cách đứng vững, đứng cùng nhau, để nói rằng phương pháp này không phải dành cho chúng ta", Bộ trưởng nói thêm.
Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Masagos, kiêm giữ chức Bộ trưởng thứ hai của Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Singapore nhấn mạnh sự cần thiết cho một "tuyên bố rõ ràng" của ASEAN, khối hợp tác khu vực đã và đang duy trì các chính sách chống ma túy.
"Tôi hy vọng, tuyên bố này sẽ gửi một thông điệp tới tất cả các công dân trong khu vực nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung rằng, chúng tôi tiếp tục từ chối các loại ma túy, và không chấp nhận sự hiện diện của mối hiểm họa này trong xã hội. Chúng tôi muốn tất cả trẻ em và thanh niên được an toàn trên đường phố, và cha mẹ của chúng không phải lo lắng chúng sẽ gặp phải một người bán ma túy rong, một người lạm dụng ma túy, hay một người muốn lôi kéo chúng", ông Masagos nói.
Trích dẫn Báo cáo ma túy thế giới 2014 của Văn phòng LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), ông Masagos cũng cảnh báo rằng, chính sách ma túy tự do sẽ làm giảm nhận thức về tác hại trong việc sử dụng ma túy, và điều này có thể dẫn đến kết quả sử dụng ma túy tăng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Lê Thảo (lược dịch từ CNA & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP