Thế giới Thế giới

02/09/2019 - 20:21

ASEAN sẽ là trung tâm kỹ thuật số trong tương lai

TTH - Sau khi xem xét, các chuyên gia nhận định trong lúc phần còn lại của thế giới đang trở nên hỗn loạn, khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu suy nghĩ và hành động phát triển cho tương lai.

ASEAN sẽ là trung tâm kỹ thuật số trong tương lai. Ảnh: Straistimes

Thay vì quá tập trung vào chính trị, thành công của ASEAN từ những năm 1960 đã được xây dựng dựa trên thương mại, hòa bình, ổn định và những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong tương lai, khu vực cũng sẽ thành công nhờ vào tính trung lập trong chính trị của mình.

Về kỹ thuật số, xét từng quốc gia, các chuyên gia đã ấn tượng rất mạnh mẽ về cách Việt Nam lên kế hoạch cho nền kinh tế kỹ thuật số vào năm 2030 và 2045. Với nhiều thay đổi theo thời kỳ, Việt Nam nhận ra rằng thay vì chỉ dựa vào khu vực nước ngoài, đất nước cần chuyển đổi hoàn toàn để tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số với phần còn lại của thế giới. Kịch bản phát triển của Việt Nam bao gồm lộ trình ưu tiên cho cơ sở hạ tầng, an ninh mạng, cải thiện kỹ năng số, hiện đại hóa chính phủ...

Có thể nói, sức mạnh của ASEAN là dân số trẻ tuổi, sự đa dạng về văn hóa và khả năng tiếp cận tốt với kiến thức toàn cầu. Cộng thêm vị trí chiến lược, không chỉ Việt Nam, nhờ vào các kế hoạch chuyển đổi và phát triển kỹ thuật số của nhiều nước khác như Thái Lan, Philippines và Indonesia..., khi Indonesia là một trong những thị trường lớn nhất của Facebook, Google, Youtube, khu vực sẽ mau chóng trở thành trung tâm kỹ thuật số trong tương lai.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Japan Times, Yonhap & StraitsTimes)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP