Thế giới Thế giới

18/09/2018 - 14:44

ASEAN tăng cường phòng thủ chống lại các mối đe dọa trực tuyến

TTH.VN - Trong bối cảnh mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng đang gia tăng, các quốc gia thành viên ASEAN sẽ hợp tác nhiều hơn nhằm tăng cường phòng thủ của khu vực chống lại các mối đe dọa trực tuyến thông qua một trung tâm an ninh mạng khu vực mới được công bố vào ngày hôm nay (18/9).

Phó Thủ tướng Singapore Teo Chee Hean phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ Không gian mạng quốc tế Singapore thường niên lần thứ 3 ngày 18/9. Ảnh: Straitstimes

Đây là một trong những tuyên bố về an ninh mạng được Phó Thủ tướng Singapore Teo Chee Hean đưa ra tại lễ khai mạc Tuần lễ Không gian mạng quốc tế Singapore thường niên lần thứ 3, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Suntec Singapore.

Từ nay đến ngày 18/12, các công ty an ninh mạng có thể gửi đề xuất cho Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) để cung cấp các giải pháp cho 5 tổ chức quy mô lớn đã báo cáo nhu cầu của họ lên CSA.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Singapore cho rằng, các cuộc tấn công mạng là không thể tránh khỏi. "Các cuộc tấn công mạng không còn là vấn đề giả định sẽ xảy ra, mà là vấn đề sẽ xảy ra khi nào. Chúng trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới, trong bối cảnh chúng ta số hóa các xã hội và nền kinh tế", ông Teo Chee Hean lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Singapore nhấn mạnh: "Các cuộc tấn công mạng cũng gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn, làm gián đoạn các dịch vụ thiết yếu, chặn quyền truy cập vào thông tin quan trọng và thậm chí đóng cửa các cơ quan Chính phủ. Mối đe dọa mà tất cả các quốc gia phải đối mặt là có thật".

Cũng theo ông Teo Chee Hean, trung tâm an ninh mạng khu vực mới sẽ đào tạo các đội ứng cứu khẩn cấp máy tính trên khắp các quốc gia thành viên ASEAN bằng cách nâng cao chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng ứng phó sự cố không gian mạng của họ. Hoạt động này sẽ tăng cường khả năng phát triển, pháp luật và nghiên cứu chiến lược không gian mạng của các quốc gia thành viên ASEAN.

Trung tâm sẽ mở rộng trên Chương trình Năng lực Không gian Mạng ASEAN hiện có, một khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD mà Singapore đã thực hiện trong năm 2016 nhằm xây dựng năng lực không gian mạng cho hơn 140 quan chức từ tất cả các quốc gia ASEAN, liên quan đến Chính phủ, ngành công nghiệp và các đối tác học thuật.

Lê Thảo (Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP