Thế giới Thế giới

02/08/2018 - 22:50

ASEAN tìm kiếm thỏa thuận hợp tác an ninh mạng với Nga

TTH - Hãng tin Reuters ngày 2/8 đưa tin, lãnh đạo các nước Đông Nam Á hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được một thỏa thuận chung với Nga về Luật An ninh mạng trong những ngày tới.

 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 khai mạc tại Singapore vào ngày 2/8. Ảnh: Reuters

Dự thảo vừa được ban hành bởi bộ trưởng ngoại giao của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) vừa chính thức khai mạc tại Singapore vào sáng 2/8.

Nội dung dự thảo nêu rõ: “Thông qua việc phát hành các tuyên bố của bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và Nga về hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, chúng tôi hoan nghênh tinh thần hợp tác toàn diện hơn nữa với Nga về vấn đề này”. Nhiều khả năng kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào ngày 4/8 tới.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Singapore – chủ tịch AMM 51 vừa trải qua vụ tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử, khi ước tính có đến 1,5 triệu người bị đánh cắp thông tin cá nhân, trong đó có cả Thủ tướng Lý Hiển Long. Vào đầu năm nay, Malaysia cũng ngăn chặn thành công một âm mưu tấn công mạng cố tình nhắm vào ngân hàng trung ương nước này.

Trước đó, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và Nga đã có cuộc gặp tại Jakarta (Indonesia) hồi tháng 3/2018 nhằm mở rộng phạm vi đối thoại hướng đến tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chính trị, anh ninh và kinh tế.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP