Thế giới Thế giới

28/09/2021 - 09:58

ASEAN triển khai mua vắc xin COVID-19 cho các nước thành viên

Triển khai kế hoạch sử dụng 10,5 triệu trong tổng số 20,8 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 mua vắc xin cho các nước thành viên, hiện ASEAN đã cơ bản đạt được thỏa thuận mua vắc xin với UNICEF.

 

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngày 27-9, cuộc họp trực tuyến lần thứ 7 Nhóm Công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) đã diễn ra.

Tham gia cuộc họp có quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc ba trụ cột Cộng đồng Chính trị - an ninh, Kinh tế và Văn hóa - xã hội ASEAN, kênh hợp tác y tế ASEAN, đại diện Ban thư ký ASEAN và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC). 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp này, cùng đại diện các bộ, ngành liên quan.

Cuộc họp tập trung cập nhật tình hình và trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai hiệu quả các sáng kiến ứng phó COVID-19 đã được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tháng 11-2020. 

Triển khai kế hoạch sử dụng 10,5 triệu trong tổng số 20,8 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 mua vắc xin cho các nước thành viên, hiện ASEAN đã cơ bản đạt được thỏa thuận mua vắc xin với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). 

Theo đó, ASEAN sẽ phân bổ đồng đều khoảng 100.000 - 250.000 liều vắc xin cho mỗi nước tùy theo chủng loại vắc xin, phấn đấu cung cấp lô vắc xin đầu tiên trong quý 4-2021 và tiếp tục triển khai trong quý 1-2022.

Các nước ASEAN nhất trí cần đẩy nhanh tiến độ sớm đưa Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) vào vận hành trên thực tế, góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng, kiểm soát và ứng phó của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Nhằm hỗ trợ cho nỗ lực phục hồi kinh tế khu vực, các nước nhất trí khuyến nghị các lãnh đạo cấp cao ASEAN thông qua khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN (ATCAF), đồng thời tiếp tục trao đổi về khả năng áp dụng "hộ chiếu vắc xin" cũng như việc sử dụng giấy chứng nhận điện tử để hiện thực hóa thỏa thuận này.

Tại cuộc họp, đại diện nhóm công tác ABAC đã đề xuất các khuyến nghị tăng cường hợp tác công-tư trong ứng phó dịch COVID-19, bao gồm việc triển khai ATCAF.

Đề nghị ASEAN đẩy nhanh tiến độ mua vắc xin cho các nước thành viên

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh những tiến triển trong triển khai các sáng kiến ASEAN về ứng phó COVID-19, đề nghị ASEAN cần đẩy nhanh tiến độ mua vắc xin cho các nước thành viên, khuyến khích các nước xem xét chia sẻ vắc xin cho nhau trên cơ sở tự nguyện để hỗ trợ những nước có nhu cầu và khó khăn trong tiếp cận vắc xin.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các nước ASEAN cần tiếp tục đóng góp và vận động thêm các nguồn hỗ trợ cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và kho dự phòng vật tư y tế của ASEAN, trong đó khuyến khích các nguồn tài trợ từ các đối tác và khu vực kinh tế tư nhân. 

Thứ trưởng cũng cho biết Việt Nam đang gấp rút hoàn tất các thủ tục nội bộ để công bố danh mục cam kết đóng góp cho kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và tích cực phối hợp với các nước ASEAN sớm đưa Trung tâm ACPHEED đi vào hoạt động hiệu quả, bền vững.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc triển khai khung phục hồi tổng thể ASEAN, thứ trưởng cũng đề nghị ASEAN tiếp tục tập trung các nỗ lực vào hai trọng tâm chính là thúc đẩy phục hồi kinh tế và giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân trong khu vực.

Theo Tuoitre

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP