Thế giới Thế giới

21/02/2020 - 07:35

ASEAN, Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác chống lại dịch COVID-19

TTH.VN - Trong một cuộc họp đặc biệt tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) ngày 20/2, các Bộ trưởng Ngoại giao đến từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc chống lại dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), đồng thời làm giảm tác động kinh tế và xã hội của dịch bệnh này.

Toàn cảnh cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về hợp tác ứng phó dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Theo đó, các nhà lãnh đạo cam kết chia sẻ thông tin và thực hành tốt nhất một cách kịp thời, giảm thiểu sự gián đoạn chuỗi cung ứng của các mặt hàng y tế khẩn cấp, cũng như thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các loại thuốc và vắc-xin.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc cũng cam kết "nối lại và tăng cường trao đổi và hợp tác" trên các mặt trận nhân dân, thương mại và đầu tư khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong một động thái liên quan, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ca ngợi các quốc gia ASEAN vì sự ủng hộ đối với Trung Quốc; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng, Trung Quốc sẽ chiến thắng cuộc chiến chống lại virus Corona.                                                      

"Tôi tin rằng, mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN và mối quan hệ của Trung Quốc với từng quốc gia thành viên ASEAN sẽ sâu sắc hơn nữa", hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho hay.

Lê Thảo (Lược dịch từ Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP