Thế giới Thế giới

24/11/2020 - 14:20

ASEAN ủng hộ nỗ lực thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên

TTH.VN - Các tuyên bố chủ tịch trong những hội nghị cấp cao trực tuyến liên quan đến Hiệp định các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra vào tháng này đã tái khẳng định sự ủng hộ của quốc tế đối với những nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21. Ảnh minh họa: Cổng giao tiếp điện tử Sở Ngoại vụ Tỉnh Vĩnh Phúc

Cụ thể, ba tuyên bố được đưa ra sau Hội nghị Cấp cao Hàn Quốc – ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 bao gồm 10 nước ASEAN và Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Đông Á đều ghi nhận sự tiến bộ trong tiến trình thiết lập hòa bình trên bán đảo, cùng lúc nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại “bền vững” và kêu gọi triển khai các thỏa thuận hòa bình năm 2018 giữa hai miền Triều Tiên và giữa Mỹ, Triều Tiên.

“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục triển khai đối thoại hòa bình bền vững giữa tất cả các bên liên quan nhằm đạt được hòa bình và ổn định ở Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa”, tuyên bố chủ tịch hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 cho hay.

Ngoài ra, tuyên bố cũng nhắc lại cam kết của hội nghị thượng đỉnh về việc thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và lưu ý tầm quan trọng của các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tuyên bố chủ tịch của Hội nghị Cấp cao Hàn Quốc – ASEAN cũng lưu ý rằng các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh Chính sách phương Nam Mới của Seoul.

Được biết, các hội nghị thượng đỉnh được diễn ra khi Hàn Quốc đang thúc đẩy việc nối lại đối thoại với Triều Tiên, vốn đã bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng gặp bế tắc kéo dài.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP