Thế giới Thế giới

24/06/2020 - 14:15

ASEAN và Quỹ châu Á hỗ trợ kỹ năng cho 200.000 doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

TTH.VN - Ủy ban điều phối ASEAN về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) phối hợp với Quỹ châu Á vừa đưa ra sáng kiến “​​Go Digital ASEAN” (tạm dịch “ASEAN Kỹ thuật số”), với khoản tài trợ 3,3 triệu USD từ Google.org.

200.000 doanh nghiệp nhỏ siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở ASEAN sẽ được hỗ trợ các kỹ năng để tham gia nền kinh tế kỹ thuật số. Ảnh minh hoạ: VOV

Theo thông tin chính thức từ ASEAN, sáng kiến ​​này được thiết kế để trang bị các kỹ năng và công cụ kỹ thuật số quan trọng cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), cũng như thanh thiếu niên, nhất là những người ở khu vực nông thôn và biệt lập, giúp mở rộng cơ hội kinh tế trên khắp các quốc gia thành viên ASEAN (AMS) và giảm thiểu các tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Sáng kiến ​​Go Digital ASEAN tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số trên toàn ASEAN, hỗ trợ cho tầm nhìn được đưa ra trong Chương trình hành động của ACCMSME về số hóa MSMEs thông qua việc xây dựng năng lực. Theo đó, sáng kiến ​​này sẽ giúp đào tạo kỹ năng kỹ thuật số và nhận thức về an toàn trực tuyến, mở rộng sự tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số cho các nhóm được hưởng lợi nhất từ ​​những kỹ năng này. Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, sáng kiến ​​này cũng sẽ là một cơ chế giúp MSMEs tìm hiểu về các chương trình hoặc sự hỗ trợ có thể giúp họ tiếp tục hoạt động trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Ông David D. Arnold, Chủ tịch Quỹ châu Á cho rằng, dự án này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Ở các khu làng và thành phố thứ cấp, các văn phòng của Quỹ châu Á tại các quốc gia sẽ dẫn đầu một mạng lưới cộng đồng gồm các giảng viên và tình nguyện viên để giúp các chủ sở hữu MSMEs và các nhân viên trẻ thiếu việc làm tiếp cận và tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số vốn đang bùng nổ trong khu vực.

Khẳng định vai trò trung tâm của các doanh nghiệp nhỏ trong nền kinh tế và cộng đồng của mọi quốc gia, bà Stephanie Davis, Giám đốc điều hành Google Đông Nam Á nhấn mạnh rằng bối cảnh khó khăn hiện nay càng cho thấy sự cấp bách của nhu cầu hỗ trợ số hóa. Quỹ châu Á, ACCMSME và Google sẽ giúp các doanh nghiệp địa phương thành công, phát triển và tạo cơ hội cho các nền kinh tế địa phương, thông qua việc tập trung vào đào tạo các kỹ năng cần thiết trong khu vực.

Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố COVID-19 là đại dịch, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng lệnh phong toả, kiểm dịch cộng đồng và hạn chế di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của virus, dẫn đến gián đoạn các hoạt động kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến MSMEs. Một số nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra những thách thức chính mà MSMEs phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng này như cạn kiệt dòng tiền hoạt động, giảm nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ, gián đoạn chuỗi cung ứng, giảm cơ hội tương tác với khách hàng và các vấn đề thay đổi môi trường kinh doanh để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thay thế. Ngay cả khi các biện pháp phong toả dần được dỡ bỏ, việc duy trì tình trạng giãn cách xã hội có thể khiến nhiều doanh nghiệp chuyển sang ưu tiên hình thức làm việc trực tuyến hơn. MSMEs do đó cần phải xem xét lại và điều chỉnh cách thức kinh doanh. Công nghệ kỹ thuật số có khả năng giải quyết vô số thách thức và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tồn tại và phát triển qua cơn đại dịch và cả sau đó.

Theo giới chức ASEAN, thông qua sáng kiến ​​này, những người tham gia sẽ học cách sử dụng internet và các công cụ kỹ thuật số có liên quan một cách tốt hơn để phát triển doanh nghiệp của họ và giảm nguy cơ bị tấn công từ các mối đe dọa trên mạng. Việc đào tạo sẽ được điều chỉnh tuỳ theo các điều kiện địa phương và cho phép người tham gia tiếp cận với các công cụ và kỹ năng phù hợp nhất để giúp họ cải thiện sinh kế trong nền kinh tế kỹ thuật số. 

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ ASEAN.org)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP