22/10/2014 - 13:58

ASEAN xúc tiến thiết lập “đường dây nóng” về quốc phòng

TTH.VN - Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Brunei cho biết, ngày 21/10, tại thủ đô Bandar Seri Begawan của nước này đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác nhằm thiết lập Tuyến Liên kết Trực tiếp (DCL), theo thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) hồi tháng 5/2013 tại Myanmar.

Tham dự cuộc họp có các đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN cùng nhiều cơ quan và đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Brunei và Các Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Brunei.

Theo Bộ Quốc phòng Brunei, cuộc họp diễn ra trong ba ngày này là bước đi tiếp theo trong giai đoạn triển khai sáng kiến thành lập DCL, vốn được đưa ra nhằm cung cấp các phương tiện liên lạc có tính bảo mật cao, tin cậy, nhanh chóng và lâu dài.

Mục đích của chương trình này là nhằm tạo điều kiện để Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thành viên ASEAN có thể liên lạc trực tiếp, cùng phối hợp ra quyết định trong việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng, tình huống khẩn cấp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến an ninh hàng hải.

Việc triển khai hoạt động trên cũng nhằm ngăn ngừa hoặc giải tỏa nguy cơ hiểu nhầm và hiểu sai. Do đó, có thể tránh được leo thang căng thẳng vàthúc đẩy hợp tác, phản ứng nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp.

Dự kiến, DCL sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2015 tại Malaysia.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP