Thế giới Thế giới

20/10/2018 - 09:17

ASEM 12: Đức đề cao thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương

Ngày 19/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra lời kêu gọi ủng hộ thương mại tự do trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Á đang tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12) diễn ra ở Brussels (Bỉ).

Thủ tướng Đức Angela Merkel trả lời báo giới khi tới Brussels, Bỉ. Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Merkel đã bác bỏ quan điểm cho rằng trong các thỏa thuận thương mại phải có "kẻ thắng người thua."

Theo bà, việc lãnh đạo các quốc gia đến từ châu Âu và châu Á, vốn cùng chung mong muốn thúc đẩy một hệ thống thương mại thế giới dựa trên luật lệ, tụ họp tại hội nghị ASEM lần này cho thấy cam kết của họ đối với chủ nghĩa đa phương. 

Bà nhấn mạnh đây là "một dấu hiệu quan trọng" bởi hai lục địa này chiếm gần 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. 

Người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất châu Âu bày tỏ tin tưởng chủ nghĩa đa phương, đơn cử như thông qua các hiệp định thương mại tự do, sẽ giúp tất cả các bên "cùng thắng" và "cùng có lợi," thay vì chỉ mang lại lợi ích cho một số bên.

Hội nghị ASEM năm nay có sự tham dự của lãnh đạo 28 nước thành viên EU, 20 lãnh đạo quốc gia châu Á, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in..., cùng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. 

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu. 

Trong bối cảnh các biện pháp thuế quan do Mỹ áp đặt gây ra không ít trở ngại cho hệ thống kết nối thương mại toàn cầu, các lãnh đạo ASEM sẽ dành hai ngày làm việc để thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường ủng hộ hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên các qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP