Thế giới Thế giới

10/01/2020 - 13:35

Australia: 240.000 người phải sơ tán do nguy cơ cháy rừng tăng

TTH.VN - Chính quyền Australia ngày hôm nay (10/1) kêu gọi gần một phần tư triệu người sơ tán khỏi nhà, trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao và gió bất thường dự báo ​​sẽ thổi bùng những đám cháy rừng đang diễn biến nghiêm trọng trên khắp bờ biển phía đông.

Cháy rừng tại New South Wales, Australia. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Trước đó, 27 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người mất đi nhà cửa khi những đám cháy nghiêm trọng thiêu rụi diện tích hơn 10,3 triệu ha, một khu vực rộng bằng diện tích của Hàn Quốc.

Trong bối cảnh nhiệt độ bắt đầu tăng lên, chính quyền ở bang Victoria lên tiếng yêu cầu người dân chuyển đến những khu vực an toàn hơn.

"Chúng tôi đã gửi đi một cảnh báo khẩn cấp tới 240.000 người ở phía đông của bang”, ông Andrew Crisp, ủy viên quản lý khẩn cấp của tiểu bang Victoria nói với Hãng thông tấn ABC.

Nhiệt độ được dự kiến ​​sẽ tăng lên trên 40 độ C ở một số khu vực của Australia trong ngày 10/1, gây nguy cơ sẽ làm trầm trọng thêm những vụ cháy rừng đã phá hủy gần 2.000 ngôi nhà.

Trong khi hơn 150 đám cháy vẫn còn tiếp diễn trên khắp quốc gia, các nhà chức trách lo ngại một cơn gió hướng nam sau đó trong ngày sẽ thổi bùng các ngọn lửa và thay đổi hướng của nhiều đám cháy.

Những cơn gió mạnh dự kiến ​​sẽ quét qua các thành phố Sydney, Melbourne và Adelaide. Nhiều khu vực của đảo Kangaroo, một điểm du lịch có nhiều động vật hoang dã ngoài khơi bờ biển phía đông nam, một lần nữa phải sơ tán và một thị trấn bị chia cắt khi lửa phủ kín con đường duy nhất đi vào thị trấn. Một phần ba hòn đảo có nhiều rừng rậm đã bị biến thành tro.

Đáng chú ý, các vụ cháy rừng ở Australia diễn biến trầm trọng hơn nhiều so với các đám cháy thảm khốc khác xảy ra trên khắp thế giới. Kết hợp các đám cháy xảy ra trong năm 2019 ở California, Brazil và Indonesia vẫn chiếm chưa đến 1/2 diện tích bị cháy ở Australia.

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính, 1 tỷ động vật đã bị giết hoặc bị thương trong các vụ cháy rừng tại Australia.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP