Thế giới Thế giới

21/06/2016 - 15:40

Australia ban hành cảnh báo du lịch đến Indonesia do Zika, khủng bố

TTH.VN - Australia vừa kêu gọi công dân của mình cẩn trọng khi đi du lịch tới Indonesia, đồng thời ban hành các khuyến cáo về mối đe dọa của virus Zika và các cuộc tấn công khủng bố ở nước này, theo CNA ngày 21/6.

Thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP 

Trong đó, các nhà chức trách ở Canberra nói rằng, Indonesia hiện có một số trường hợp nhiễm virus Zika và kêu gọi công dân tránh bị muỗi cắn khi đi du lịch ở Indonesia.

"Chúng tôi tiếp tục cảnh báo tất cả các du khách bảo vệ mình để tránh bị muỗi đốt. Đáng chú ý, virus Zika có khả năng gây dị tật nặng ở thai nhi, vì vậy, phụ nữ mang thai nên thảo luận kế hoạch đi du lịch của mình với bác sĩ và xem xét việc hoãn chuyến du lịch đến Indonesia", một cố vấn của Chính phủ Australia cho biết.

Virus Zika lây truyền qua muỗi đã được chứng minh có thể tấn công các tế bào não của thai nhi và gây ra tật đầu nhỏ bẩm sinh.

Sự liên kết giữa Zika và tật đầu nhỏ được đưa ra vào cuối năm 2015 tại Brazil, khi nước này xác nhận hơn 1.400 trường hợp đầu nhỏ có liên quan đến các bà mẹ nhiễm Zika.

Được biết, Indonesia báo cáo trường hợp Zika đầu tiên vào tháng 1 năm nay, khi một người đàn ông 27 tuổi sống ở hòn đảo Sumatra dương tính với virus, mặc dù người này chưa bao giờ đi du lịch ra nước ngoài.

Hồi đầu tháng này, một thủy thủ 22 tuổi đến từ Đông Java đã đến Đài Loan với các triệu chứng bao gồm sốt và đỏ mắt. Sau đó, người này cũng được chẩn đoán nhiễm Zika.

Mối đe dọa khủng bố cao

Chính phủ Australia cũng khuyến cáo công dân của mình "hết sức thận trọng" tại Indonesia, bao gồm ở Bali vào thời điểm này, do các "mối đe dọa tấn công khủng bố liên tục tăng cao".

"Vào ngày 14/1, các tay súng khủng bố đã tấn công một quán cà phê Starbucks và đồn cảnh sát ở Trung Jakarta, làm 8 người thiệt mạng, bao gồm cả những kẻ khủng bố. Cuộc tấn công cho thấy, mối đe dọa khủng bố đang tiếp tục tăng cao ở Indonesia, nhất là tại các địa điểm phổ biến đối với người nước ngoài", cảnh báo du lịch nhấn mạnh.

"Chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin cho hay, bọn khủng bố có thể đang lên kế hoạch tấn công ở Indonesia. Một cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào. Hãy đặc biệt cảnh giác khi ở các nơi thờ phượng và trong các kỳ nghỉ", cảnh báo nói thêm.

Lê Thảo (Lược dịch từ CNA & Shafaqna)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP