Thế giới Thế giới

29/08/2019 - 14:41

Australia cần đẩy mạnh quan hệ với ASEAN để đối phó với thương chiến Mỹ-Trung

Giới doanh nghiệp Australia kêu gọi chính phủ nước này cần tăng cường quan hệ với ASEAN nhằm giảm thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Australia cần tăng cường quan hệ với ASEAN để tránh thiệt hại từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố vào ngày hôm qua, cựu Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb đánh giá cao chiến lược Bước lên Thái Bình Dương (Pacific step-up) đang triển khai của Thủ tướng Australia Scott Morrison, nhưng ông cũng lưu ý rằng Australia cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với các nước Đông Nam Á trong bối cảnh nền kinh tế Australia đang đứng trước nguy cơ bất ổn, nhất là khả năng nền kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, tăng trưởng chậm lại do cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Giám đốc điều hành Liên đoàn Nông dân Quốc gia Australia Tony Mahar cho biết, Australia cần thúc đẩy hợp tác thương mại với các nước châu Á. Hiện tại, hàng nông sản từ các nước như Chile, Mỹ và Nam Phi đang cố gắng xâm nhập các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Australia có lợi thế tự nhiên về nông sản trái mùa, nhưng đang có nguy cơ đánh mất lợi thế cạnh tranh tại các thị trường khu vực. Ông Mahar đang có chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Australia vào các thị trường này.

Mới đây, Hội đồng ngành công nghiệp sữa Australia cho biết, thị phần sữa xuất khẩu của Australia trên thị trường toàn cầu đã giảm từ 16% trong những năm 1990 xuống còn 6% vào năm 2018. Australia hiện đứng thứ tư thế giới về xuất khẩu sữa sau New Zealand, Liên minh châu Âu và Mỹ. Ngành công nghiệp sữa của Australia đã thiệt hại 3,4 tỷ AUD do nước này chậm phê chuẩn các thỏa thuận thương mại với Indonesia và Hong Kong. Nếu Australia không đẩy mạnh quan hệ thương mại với các nước trong khu vực, ngành sữa của nước này sẽ mất khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại đây.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP