Thế giới Thế giới

25/02/2016 - 16:10

Australia cảnh báo nguy cơ khủng bố “cấp cao” ở Indonesia

TTH.VN - Các phần tử khủng bố có thể đang trong “giai đoạn đẩy mạnh việc chuẩn bị các cuộc tấn công” ở Indonesia, Australia cảnh báo.

Thành viên đội rà phá bom mìn của cảnh sát Indonesia tại hiện trường vụ nổ bom ở khu vực Thamrin, Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

Australia ngày 25/2 cảnh báo rằng, các phần tử khủng bố có thể đang trong “giai đoạn đẩy mạnh việc chuẩn bị các cuộc tấn công” ở Indonesia và khuyên du khách phải đề phòng. Cảnh báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện một cảnh báo tương tự đối với nước láng giềng Malaysia.

“Chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng cao tại Indonesia, bao gồm ở Jakarta, Bali và Lombok do các mối đe dọa tấn công khủng bố cấp cao”, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) cho biết trong một tư vấn du lịch cập nhật ngày 25/2.

Tư vấn du lịch không tăng mức độ nguy hiểm tổng thể, nhưng nhấn mạnh rằng, đây là thời điểm cần “thận trọng cao”, đồng thời nói rằng cơ quan này vẫn tiếp tục “nhận được thông tin cho thấy các phần tử khủng bố có thể đang lên kế hoạch tấn công ở Indonesia, trong đó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào và trong bất kỳ thời gian nào”.

DFAT cho biết thêm, du khách cần phải đặc biệt thận trọng khi ở những nơi có mức độ an ninh thấp, các mục tiêu dễ bị khủng bố, hay những khu đã bị tấn công trước đó như các câu lạc bộ, quán bar, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn quốc tế, sân bay và những nơi thờ phượng.

“Chính phủ Indonesia gần đây đã tăng cường các biện pháp an ninh trên khắp đất nước, trong đó liên tục nhấn mạnh mối đe dọa cao của các vụ tấn công khủng bố”, DFAT nói thêm.

Trước đó vào ngày 21/2, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã đưa ra lời cảnh báo về các cuộc tấn công có thể xảy ra trong và xung quanh thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Theo đó, các tay súng có khả năng thực hiện một vụ tấn công hàng loạt và có thể nhắm mục tiêu vào lợi ích của phương Tây hoặc những địa điểm thường xuyên lui tới của người phương Tây.

Cảnh sát Indonesia 19/2 đã bắt giữ hàng chục nghi can cực đoan trên đảo Java, nhưng vẫn chưa xác định được liệu chúng có liên kết với các cuộc tấn công tại Jakarta hồi tháng trước, khiến 4 thường dân và 4 kẻ tấn công thiệt mạng hay không.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Telegraph)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP