Thế giới Thế giới

29/04/2018 - 14:42

Australia chi nửa tỷ đô bảo vệ Rạn san hô Great Barrier

TTH.VN - “Tính đến thời điểm hiện tại, đây là khoản đầu tư lớn nhất trong vấn đề phụ hồi và bảo vệ thiên nhiên của Australia”, Bộ trưởng Bộ Môi trường Australia Josh Frydenberg cho hay.

Ngoài nhiệt độ nước biển tăng, sao biển gai cũng là một trong những nhân tố gây hại đến quá trình sinh trưởng của san hô. Ảnh: DW

Theo thông tin từ tờ DW ngày 29/4, chính phủ Australia đang lên kế hoạch lai tạo lại rạn Great Barrier – hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, trước bối cảnh 2/3 số lượng san hô đã và đang bị vôi hóa do ảnh hưởng của nhiệt độ nước biển và mức độ axit trong nước biển tăng.

Cụ thể, giới chức Australia đang lên kế hoạch chi khoảng 500 triệu AU (380 triệu USD) để sử dụng cho công tác tái lai tạo và bảo vệ sự phát triển của rạn san hô Great Barrier, trong đó bao gồm công tác cải thiện chất lượng nước, thu gom, xử lý các loài sao biển gai và lai tạo các loại san hô mới với khả năng sinh tồn tốt hơn trong nhiệt độ cao.

“Tính đến thời điểm hiện tại, đây là khoản đầu tư lớn nhất trong vấn đề phụ hồi và bảo vệ thiên nhiên của Australia”, Bộ trưởng Bộ Môi trường Australia Josh Frydenberg cho hay.

Nhiều khả năng mức chi phí cụ thể sẽ được công bố vào tuần tới. Ngoài việc triển khai những hành động cứu trợ trực tiếp, có thể một phần của nguồn kinh phí sẽ được sử dụng để thuyết phục người dân giảm lượng trầm tích và thuốc trừ sâu đổ xuống biển – những hợp chất có thể gây hại cho sự sinh tồn và phát triển của san hô.

Cũng theo Josh Frydenberg, các rạn san hô đóng góp cho nền kinh tế hơn 6 tỷ USD, tạo nên việc làm cho 64.000 công nhân và thu hút hơn 2 triệu du khách đến tham quan/ năm. Đây là một biểu tượng của quốc gia và quốc tế, nên chính phủ Australia quyết tâm bảo tồn nó cho thế hệ tương lai.

Đan Lê (Lược dịch từ DW)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP