Thế giới Thế giới

07/03/2016 - 20:04

Australia: Động vật “xấu xí” thu hút ít nghiên cứu khoa học

TTH - Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Động vật có vú (Mammal Review), xu hướng nghiên cứu khoa học đang thiên về những loài động vật có ngoại hình bắt mắt hơn, trong khi động vật “xấu xí” thu hút ít nguồn kinh phí tài trợ và nghiên cứu khoa học.

Dơi là động vật thu hút ít nghiên cứu khoa học ở Australia. Ảnh: AFP 

Điều đó có nghĩa là, mặc dù động vật “xấu xí” chiếm đến 45% động vật bản địa của Australia, chúng hiếm khi trở thành đối tượng của nghiên cứu khoa học. Theo đó, gấu túi (koala) và chuột túi (kangaroo) là động vật được nghiên cứu nhiều hơn so với động vật gặm nhấm và dơi của Australia.

Nhà nghiên cứu Trish Fleming cho hay, động vật có vú được phân loại là “tốt” (như chuột túi, thú lông nhím, gấu túi) và “xấu” (bao gồm cả mèo và thỏ) hoặc “xấu xí” (như dơi và các loài gặm nhấm bản địa). Đáng chú ý, nhóm thứ hai có rất ít bài viết nghiên cứu về chúng.

“Người dân Australia sẽ rất ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu loài dơi và động vật gặm nhấm bản địa mà chúng tôi có. Chúng tôi biết rất ít về chúng, thậm chí có xu hướng bỏ qua chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, mọi người đều biết một con gấu túi và chuột túi trông như thế nào”, bà Fleming nói với AFP hôm 7/3.

THANH NGÂN (Lược dịch từ AFP, Sputniknews & Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP