26/07/2020 - 14:36

Australia hoan nghênh Việt Nam dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, chính phủ Australia đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Việt Nam đồng thời khẳng định động thái của Việt Nam sẽ góp phần vào nỗ lực bảo vệ sức khỏe của người dân trên toàn cầu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud hoan nghênh Việt Nam cấm nhập khẩu động vật hoang dã. Ảnh Farm Weekly

Trong một tuyên bố mới đây được báo điện tử ABC trích dẫn, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, ông David Littleproud cho rằng quyết định dừng nhập khẩu động vật hoang dã của Việt Nam là một chiến thắng to lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Ông Littleproud hoan nghênh vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong quyết định làm giảm nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh từ động vật sang người và cho rằng quyết định mới sẽ giúp Việt Nam giảm thiểu nguy cơ xảy ra đại dịch trong tương lai, đồng thời cho thế giới thấy cách chúng ta có thể quản lý thị trường động vật hoang dã.

Bộ trưởng Littleproud cho rằng tất cả các quốc gia có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người dân và quản lý buôn bán động vật hoang dã mang mầm bệnh là một phần quan trọng. Australia sẽ tiếp tục theo đuổi cải cách toàn cầu về vấn đề này.

Thông tin từ truyền thông Australia cũng cho biết, ngày 23/7 vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký lệnh cấm nhập khẩu động vật hoang dã đã chết hoặc còn sống, bao gồm cả trứng và ấu trùng. Theo quyết định mới này, các hành vi liên quan đến buôn bán động vật hoang dã sẽ bị phạt nặng.

Trước đó, chính phủ Australia cho rằng nhiều khả năng dịch Covid-19 bùng phát từ một khu chợ buôn bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Và trong cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng nông nghiệp nhóm G20 diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia cho rằng các khu chợ buôn bán động vật hoang dã là nguồn gốc gây rủi ro an toàn sinh học và sức khỏe con người.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP