Thế giới Thế giới

23/04/2020 - 18:31

Australia kêu gọi các nước G20 đóng cửa các chợ động vật hoang dã

TTH.VN - Australia hôm nay (23/4) lên tiếng kêu gọi các quốc gia trong Nhóm G20 đóng cửa các khu chợ động vật hoang dã tươi sống vì lo ngại chúng có thể đe dọa đến sức khỏe con người và ngành nông nghiệp, theo tin từ Reuters, khi đại dịch COVID-19 được cho là bắt nguồn từ một khu chợ tươi sống ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Một khu chợ bán đồ tươi sống ở Trung Quốc. Ảnh: VOV

Chợ bán đồ tươi sống là một khía cạnh quan trọng của cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc, mặc dù không phải tất cả đều bán động vật hoang dã. Khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc, nước này đã áp đặt lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã tạm thời vào ngày 23/1 và hiện đang xem xét các điều luật để hạn chế các giao dịch buôn bán động vật hoang dã trên cơ sở vĩnh viễn.

Trở lại với Australia, Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud của nước này đã kêu gọi các quan chức chính phủ từ Nhóm 20 nền kinh tế lớn ủng hộ kế hoạch xoá bỏ các khu chợ động vật hoang dã tươi sống vì cho rằng “chúng có thể là rủi ro lớn đối với các ngành công nghiệp nông nghiệp, cũng như đối với sức khỏe cộng đồng". Australia hiện có 6.660 trường hợp nhiễm virus SARS-COV-2 trên toàn quốc và 75 trường hợp tử vong do virus này.

Trước đó, các quan chức Mỹ cũng kêu gọi đóng cửa các chợ động vật hoang dã tươi sống ở châu Á. Các khu chợ ẩm ướt này tồn tại khắp châu Á bán rau, hải sản và thịt tươi sống, trong đó một số nơi cũng bán các loại động vật lạ.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, nhưng mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước đã phai nhạt trong những năm gần đây trong bối cảnh Canberra cáo buộc Bắc Kinh đã thực hiện các cuộc tấn công mạng và cố gắng can thiệp vào các vấn đề trong nước của Australia, Reuters đưa tin.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP