27/02/2020 - 20:54

Australia khuyến khích Ấn Độ tham gia hiệp định RCEP

TTH - Tờ Devdiscourse ngày 27/2 dẫn lời Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Brimingham cho biết Australia vừa lên tiếng khuyến khích Ấn Độ tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) nhằm đạt được nhiều mục tiêu, trong đó cũng góp phần hỗ trợ phát triển một cộng đồng ASEAN thống nhất mạnh mẽ hơn.

Tham gia hiệp định RCEP rất có lợi cho Ấn Độ. Ảnh minh họa: Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Cụ thể, Bộ trưởng Simon phát biểu: “Ấn Độ nên tham gia hiệp định RCEP vì sự cởi mở sẽ khuyến khích nâng cao tinh thần cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy đổi mới và tăng năng suất”.

Bên cạnh lời khuyến khích, vị lãnh đạo cũng nói thêm rằng cho dù Ấn Độ có tham gia hay không, thì Australia vẫn tiếp tục làm việc, hợp tác với “người khổng lồ Nam Á” này nhằm mục tiêu mở rộng thương mại.

Khi bàn về tác động của dịch COVID-19 đối với thương mại, Bộ trưởng Simon cho rằng sẽ rất không đúng khi trong thời điểm dịch bệnh đang hoành hành, các nước chỉ nên tập trung phát triển trong nước. “Tuy nhiên, chính nhờ nhìn ra bên ngoài, đặc biệt là bằng cách hỗ trợ các thị trường toàn cầu và thương mại quốc tế, thế giới vẫn đã và đang giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo”.

Được biết, tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra ở Bangkok hồi năm 2019, 15 trong số 16 quốc gia bao gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 nước đối tác bao gồm Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí hoàn thành giai đoạn đàm phán hiệp định RCEP, dự kiến trong năm 2020 sẽ tiến hành ký kết.

Nếu bao gồm cả sự tham gia của Ấn Độ, RCEP sẽ là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, trải dài từ Ấn Độ đến New Zealand, chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và bao phủ ½ dân số thế giới.

Tuy nhiên, do một số bất đồng vẫn chưa được giải quyết. Ấn Độ đã từ chối tham gia. Trước vấn đề này, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định cơ hội quay trở lại bàn đàm phán, tiến đến cùng các quốc gia khác ký kết hiệp định vẫn rất rộng mở đối với Ấn Độ. Đại diện cho 15 quốc gia còn lại, Thủ tướng Scott Morrison cho biết mọi quốc gia đều nhận định rằng RCEP là một hiệp định rất có lợi đối với Ấn Độ.

Sự hội nhập của nền kinh tế khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đóng một vai trò rất quan trọng không những cho tương lai thịnh vượng, mà còn cả an ninh khu vực. Đây là cách tốt nhất, rõ ràng nhất để doanh nghiệp các nước trong khu vực có thể giao dịch với nhau nhiều hơn trong môi trường thương mại cởi mở hơn.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Devdiscourse & The Guardian)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
khuyến khíchRCEP


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP