Thế giới Thế giới

04/08/2022 - 15:18

Australia: Làn sóng COVID-19 trong mùa đông có thể đã đạt đỉnh sớm

TTH.VN - Bộ trưởng Y tế Australia, ông Mark Butler ngày hôm nay (4/8) cho hay, đợt bùng phát trong mùa Đông các ca nhiễm COVID-19 của quốc gia này có thể đã đạt đỉnh sớm, khi các bệnh viện báo cáo số ca nhập viện giảm đều trong tuần qua.

Người dân ở thành phố Sydney, Australia được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Được biết, Australia đang phải đối mặt với một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, được thúc đẩy bởi các dòng phụ mới BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, gây căng thẳng nghiêm trọng cho các bệnh viện. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mark Butler cho rằng, điều tồi tệ nhất có thể đã qua.

Trước đó, các quan chức y tế dự báo làn sóng lây nhiễm mới nhất chỉ có thể đạt đỉnh vào cuối tháng 8 này, với một số tiểu bang dự kiến ​​tỷ lệ lây nhiễm tăng đột biến và số người nhập viện sẽ giảm bớt vào cuối tháng này. "Có vẻ như các ca bệnh rõ ràng đang bắt đầu đạt đỉnh, có thể sụt giảm ở một số tiểu bang; và rất đáng mừng, số lượng các ca nhập viện đã giảm", ông Mark Butler nói thêm.

Theo dữ liệu chính thức, số ca nhập viện do COVID-19 trong ngày 4/8 dao động gần mức 5.000 ca; song, con số này đã giảm so với mức kỷ lục 5.571 ca được ghi nhận một tuần trước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Australia lưu ý, các ca nhiễm cúm cũng đã qua đỉnh điểm, giúp làm giảm bớt áp lực đối với hệ thống y tế; trong bối cảnh quốc gia này đã phải trải qua một mùa Đông khó khăn với COVID-19 và virus cúm. Nhiều nhân viên tuyến đầu trong các bệnh viện cũng bị ốm hoặc phải cách ly, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe.

Dữ liệu nói trên cũng cho thấy sự chậm trễ ở những người tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19, khi chỉ có khoảng 71% đã tiêm mũi thứ 3 so với 96% người đã tiêm 2 mũi, làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng của các ca nhập viện.

Trước đó vào ngày hôm qua (3/8), Chính phủ Australia thông tin, bắt đầu từ tháng 9 tới, quốc gia này sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng dược phẩm Moderna cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao hơn phát triển tình trạng bệnh nặng.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Australia đã ghi nhận hơn 9,5 triệu ca nhiễm và 12.072 trường hợp tử vong, con số này thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia, nhờ vào những con số tiêm chủng cao, cùng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trước đó trong đại dịch.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP