23/09/2015 - 19:00

Australia: Niềm tin người tiêu dùng tăng vọt sau khi có Thủ tướng mới

TTH.VN - Tờ AP hôm nay (23/9) trích dẫn số liệu cho thấy, niềm tin người tiêu dùng Australia nhảy vọt sau khi Thủ tướng không được lòng dân Tony Abbot bị hạ bệ và thay thế bởi ông Malcolm Turnbull vào tuần trước.

Chỉ số về niềm tin tiêu dùng của người dân Australia tăng 8,7% trong cuộc khảo sát mới nhất của ANZ-Roy Morgan. Theo các chuyên gia kinh tế, mức tăng đạt được trong thời gian qua là do người tiêu dùng cảm thấy lạc quan hơn với điều kiện tài chính cá nhân.

Thủ tướng Malcolm Turnbull tại Tòa nhà Quốc hội Australia ở thủ đô Canberra. Ảnh: SMH 

Cuộc khảo sát được tiến hành vào cuối tuần trước, sau vụ hạ bệ chớp nhoáng của cựu Thủ tướng Tony Abbott và Thủ tướng Malcolm Turnbull lên nắm quyền trong một cuộc bỏ phiếu nhanh để bầu lãnh đạo đảng Tự do Australia.

Theo nhận định của các chuyên gia, một trong những lý do khiến ông Tony Abbott không được lòng dân là chính sách lãnh đạo thiếu quan tâm đến kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế Australia chịu ảnh hưởng từ sự tăng trưởng chậm của Trung Quốc, thị trường xuất khẩu chủ lực mặt hàng quặng sắt và than đá của “xứ sở chuột túi”.

Tân Thủ tướng Turnbull cam kết sẽ thúc đẩy niềm tin kinh doanh, nhằm tăng năng suất thương mại và đầu tư kinh tế, nhưng chưa đưa ra lịch trình cụ thể để thực hiện các chính sách liên quan.

Tập đoàn Công nghiệp Australia, một nhóm vận động kinh doanh cho biết, các ngành công nghiệp sản xuất, dịch vụ và xây dựng chứng kiến sự mở rộng trong những tháng gần đây, cũng được xem là một yếu tố để cải thiện niềm tin người tiêu dùng của Australia.

"Một thủ tướng mới với sự thay đổi mới, phát triển và niềm tin vào thị trường sẽ tạo dựng động lực để các doanh nghiệp tự tin kinh doanh", ông Innes Willox, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Công nghiệp Australia khẳng định.

Thủ tướng Malcolm Turnbull, một trong những người giàu nhất Australia được miêu tả là “một triệu phú sống trong biệt thự màu hồng bên cạnh cảng Sydney” cho biết, chính sách kinh tế của ông đã được các thành viên nội các mới quyết định.

Thanh Ngân (lược dịch từ AP & Abcnews)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP