Thế giới Thế giới

08/12/2019 - 14:32

Australia: Nỗ lực kiểm soát cháy rừng trước khi nhiệt độ tăng cao

TTH.VN - Trước dự báo nhiệt độ tiếp tục tăng cao trong tuần tới, lực lượng cứu hỏa miền Đông Autralia ngày 8/12 đang tận dụng thời tiết dễ chịu trong ngày để triển khai các hoạt động kiểm soát cháy rừng.

Nắng nóng kỷ lục khiến cháy rừng ở Australia diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: VTV.vn

Được biết, đã có tổng cộng 96 đám cháy bùng phát ở New South Wales, nơi có thành phố lớn nhất của Australia – Sydney. Chỉ khoảng ½ số đám cháy đã được kiềm chế và hơn 1.600 lính cứu hỏa đã được triển khai cứu hộ, tạo ra các con đường ngăn chặn hỏa hoạn lây lan.

Động thái được triển khai khi Sydney, với dân số 5,2 triệu dân đã bị che phủ trong làn khói mù độc hại do cháy rừng trong nhiều tuần. Tình hình ngày càng trở nên trầm trọng hơn vào ngày 6/12, khi một số đám cháy đã lây lan và bùng phát thành một ngọn lửa khổng lồ có thể mất đến hàng tuần để dập tắt.

Trong mùa hè nóng nực, Australia đã trải qua rất nhiều vụ cháy rừng khác nhau. Song các quan chức cứu hỏa nhận định rằng đợt cháy rừng sớm hơn mọi năm này hiện đang là một trong những đợt cháy rừng dai dẳng và nghiêm trọng nhất.

Shane Fitzsimmons, Ủy viên Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn (RFS) của tiểu bang New South Wales trả lời báo giới ngày 8/12 rằng vào tuần tới, nhiều khả năng nhiệt độ sẽ tăng lên nhanh chóng. Đến ngày 10/12, mức nhiệt sẽ chạm ngưỡng 40oC, đe dọa khả năng lây lan và bùng phát nhiều vụ cháy rừng mới.

Trong ngày 8/12 này, Sydney sẽ tiếp tục chìm trong làn khói dày đặc hơn do lính cứu hỏa triển khai công tác phòng cháy.

Nguyên nhân xảy ra cháy rừng được nhận định là do nhiệt độ tăng cao, gió khô và hoạt động đốt của con người, đồng thời cũng do một số khu vực ở Australia đã trải qua hạn hán kéo dài. Hiện Thủ tướng Australia Scott Morrinson đã và đang chịu sức ép rất lớn trong việc giải quyết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP