Thế giới Thế giới

05/07/2020 - 15:43

Australia: Phong tỏa 9 tòa nhà ở tiểu bang Victoria khi số ca nhiễm tăng cao

TTH.VN - Ngày 5/7, Thủ hiến tiểu bang Victoria – tiểu bang đông dân thứ hai của Australia ra quyết định phong tỏa 9 khu nhà ở xã hội tại đây khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng cao ở vùng ngoại ô Melbourne.

Các khu nhà ở xã hội là nơi sinh sống của người thu nhập thấp có nguy cơ bùng phát ổ dịch và lây lan cao. Ảnh minh họa: VOV

Cụ thể, tiểu bang đã ghi nhận thêm 74 trường hợp nhiễm mới vào ngày 5/7, chỉ một ngày sau khi ghi nhận 108 ca dương tính vào ngày 4/7. Điều này khiến Thủ hiến tiểu bang là ông Daniel Andrew yêu cầu khoảng 3.000 người dân ở yên trong nhà ít nhất là 5 ngày và phông bố cảnh sát bảo vệ, giám sát các tòa nhà.

“Đây sẽ không thể là trải nghiệm gì thú vị cho người dân ở khu vực phong tỏa. Song thông điệp chúng tôi muốn gửi đến cho người dân là: Đây không phải là hình phạt mà chính là sự bảo vệ”, ông Daniel Andrew nhấn mạnh trong một cuộc họp trực tuyến.

Để hỗ trợ người dân, vị lãnh đạo cam kết miễn phí 2 tuần tiền thuê nhà và nhiều khoản thanh toán khác. Nhân viên y tế công cộng sẽ đến làm xét nghiệm cho từng người dân sống tại các khu nhà, ngoại trừ những người đã có chẩn đoán dương tính với các xét nghiệm trước đó.

Giám đốc Y tế Victoria Brett Sutton cho biết, những khu nhà là nơi sinh sống của nhiều hộ dân có thu nhập thấp có “nguy cơ bùng phát ổ dịch và lây lan cao”. Ngoài việc phong tỏa 9 khu nhà ở xã hội do lo ngại có thể có hàng trăm người dân đang trong giai đoạn ủ bệnh, hơn 30 vùng ngoại ô ở Melbourne cũng phải tuân theo các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Vào ngày 5/7 này, tiểu bang đông dân nhất Australia là New South Wales cũng xác nhận thêm 14 ca nhiễm mới. Tất cả là công dân trở về từ nước ngoài.

Nhìn chung, bất chấp số trường hợp nhiễm bệnh vẫn được ghi nhận, song Australia đã đối phó với đại dịch tốt hơn rất nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Cụ thể, đến nay, nước này chỉ có hơn 8.400 ca nhiễm, 104 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp trở lại ở Victoria đang khiến nước này tập trung toàn bộ nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh càng sớm càng tốt.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP