Thế giới Thế giới

09/08/2017 - 22:25

Australia sẵn sàng tiến tới “TPP 11”

TTH - Tạp chí Nikkei ngày 9/8 dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo cho biết, các thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tập trung vào việc đạt được thỏa thuận dành cho 11 quốc gia còn lại.

Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo. Ảnh: VNA

Australia muốn thoả thuận càng gần với hiệp định ban đầu càng tốt. Bên cạnh đó, để hướng đến việc đạt được sự đồng thuận này vào cuối năm nay, Australia sẽ tổ chức một cuộc họp của các nhà đàm phán chính trong tháng này, nhằm giúp thỏa thuận đạt tiến bộ.

"Australia, New Zealand, Nhật Bản. Tất cả chúng tôi đang đặc biệt tập trung vào việc cố gắng đảm bảo những lợi ích của TPP. Trong đó, Nhật Bản gần đây rất thành công trong việc tổ chức hội nghị giữa các quan chức cấp cao TPP. Australia sẽ tổ chức một hội nghị nữa vào cuối tháng này. Đây là một phần trong mong muốn liên tục của chúng tôi, nhằm đạt được một thỏa thuận về TPP 11", Bộ trưởng Thương mại Australia nói thêm.

Ngoài ra, ông Ciobo cũng hy vọng các hoạt động sẽ được tiếp tục để thỏa thuận này được thực hiện tại hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 11 tới, một sự kiện mà 11 thành viên nhắm tới để đạt được sự nhất trí nói trên.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Nikkei & Alternative Economics)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP