Thế giới Thế giới

24/05/2020 - 15:08

Australia: tăng tỷ lệ việc làm và thúc đẩy kinh tế

TTH.VN - Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng tạo ra việc làm cho người dân như một cách để giảm thiểu chi tiêu phúc lợi của chính phủ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison trong một phát biểu của mình. Ảnh minh họa: Reuters/ vnexpress

Động thái được tuyên bố khi tiểu bang Victoria đưa ra các biện pháp giải quyết hậu quả cho những khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa cháy rừng và đại dịch COVID-19.

Đây là những bình luận đầu tiên của vị thủ tướng khi Bộ Tài chính Australia cho rằng nước này đã đưa ra một mức giá quá cao cho chi phí ban đầu của chương trình trợ cấp lương do dịch COVID-19. Theo đó, vào ngày 22/5, sau khi tuyên bố đã kiểm soát được ổ dịch, chính phủ Australia đã giảm ½ số lượng người đủ điều kiện tiếp nhận trợ cấp. Sự điều chỉnh này giúp Australia tiết kiệm khoảng 60 tỷ AUD (tương đương 39 tỷ USD).

“Bạn không chỉ vay 60 tỷ USD một cách tùy ý. Mỗi đồng đều cần phải suy xét thật kỹ lưỡng”, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh.

Được biết, hiện điều quan trọng nhất là giới chức Australia phải đưa nông nghiệp và du lịch trở lại guồng quay để tạo thêm việc làm và thúc đẩy nền kinh tế.

Trước đó, tiểu bang Victoria cho biết sẽ nới lỏng chuỗi biện pháp hạn chế, đặc biệt là hạn chế du lịch để thúc đẩy phát triển du lịch tại những khu vực chịu ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng nghiêm trọng, tạo nên sự đóng góp to lớn cho ngân sách của tiểu bang. Dự kiến bang Victoria sẽ mở cửa trở lại các khu trượt tuyết từ ngày 22/6, với các quy tắc nghiêm ngặt về vệ sinh để đảm bảo kiểm dịch, bất chấp mức độ lây nhiễm virus trong cộng đồng đã giảm đi rõ rệt.

Không chỉ riêng tiểu bang Victoria, mọi hoạt động thể thao, du lịch trên toàn nước Australia sẽ dần được mở cửa trở lại như cách chính phủ bình thường hóa cuộc sống của người dân.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP