Thế giới Thế giới

30/06/2017 - 14:16

Australia thành lập đơn vị quân sự mạng đầu tiên

TTH.VN - Australia vừa thành lập đơn vị quân sự mạng đầu tiên của đất nước, nhằm mở rộng các cuộc tấn công vào các kẻ thù nước ngoài, bao gồm cả lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), chính phủ nước này cho biết sáng nay (30/6).

Australia thành lập đơn vị quân sự mạng. Ảnh: Wikimedia

Tại Melbourne, Bộ trưởng phụ trách vấn đề an ninh mạng Dan Tehan nói với các phóng viên rằng, đây là kết quả của sự thay đổi tính chất của các cuộc xung đột hiện nay.

Đơn vị mới, được gọi là bộ phận thông tin cuộc chiến, sẽ cho phép Australia tăng cường các cuộc tấn công mạng vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Năm ngoái, Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết, các cuộc tấn công này đã có những đóng góp giá trị cho nỗ lực nhằm làm suy yếu nhóm quân phiến này ở Syria và Iraq.

Các cuộc tấn công mạng đã hỗ trợ cho các cuộc không kích và các hoạt động chiến đấu khác - là một phần trong các vai trò của Australia trong cuộc chiến tranh chống IS do Mỹ dẫn đầu, lực lượng phòng vệ quốc gia cho hay. Đồng thời, đơn vị mới cũng sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ cho lực lượng vũ trang Úc chống lại các cuộc tấn công trên không gian mạng.

Những động thái này xảy ra giữa bối cảnh của một đợt tấn công không gian mạng trên toàn cầu, bao gồm cả vụ mới đây nhất bắt nguồn ở Ukraine và cuộc tấn công của virus WannaCry hồi tháng 5 vừa qua, khiến các máy tính ở gần 100 quốc gia bị nhiễm mã độc.

Australia phần lớn thoát khỏi những thiệt hại nghiêm trọng từ các cuộc tấn công, tuy nhiên theo nhận định của Bộ trưởng Tehan, tác động toàn cầu cho thấy cần phải thực hiện cuộc chiến trên không gian mạng với các tin tặc nước ngoài, để giúp cho các doanh nghiệp lớn nhỏ, các gia đình ở quốc gia này được an toàn.

                       Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP