Thế giới Thế giới

27/03/2020 - 16:50

Australia thử nghiệm vaccine lao để chống lại COVID-19

TTH.VN - Trong tuyên bố mới nhất đưa ra ngày 27/3, các nhà nghiên cứu Australia đang theo dõi nhanh thử nghiệm ở người để xem liệu vaccine được sử dụng trong nhiều thập kỷ để ngăn ngừa bệnh lao có thể bảo vệ nhân viên y tế khỏi COVID-19 hay không.

Các nhà nghiên cứu Australia thử nghiệm vaccine lao để chống lại COVID-19. Ảnh minh họa: Youtube/VOV

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch ở Melbourne cho biết, thử nghiệm vaccine BCG sẽ được tiến hành với 4.000 nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp Australia để xác định xem liệu khả năng xuất hiện những triệu chứng mắc COVID-19 có được đẩy lùi hay không.

“Mặc dù ban đầu được phát triển để phòng chống bệnh lao và hiện vaccine này vẫn được sử dụng cho hơn 130 triệu trẻ em với cùng mục đích, song BCG cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của con người, trong đó tập cho cơ thể đối phó, đề kháng với vi khuẩn tốt hơn. Chúng tôi hi vọng sẽ thấy kết quả khả quan rằng các nhân viên y tế sẽ giảm nguy cơ mắc COVID-19 sau khi họ đã được tiêm vaccine BCG”, nhà nghiên cứu chính Nigel Curtis cho biết.

Các thử nghiệm tương tự đang được tiến hành ở một số quốc gia khác bao gồm Hà Lan, Đức và Anh.

Thử nghiệm này sẽ cho phép tính hiệu quả của vaccine phòng chống các triệu chứng của COVID-19 được kiểm tra đúng cách, từ đó có thể bảo vệ và cứu sống những anh hùng y tế đang làm việc ở tuyến đầu”, Giám đốc Viện Murdoch Kathryn North cho hay.

Nữ giám đốc cũng bày tỏ hi vọng rằng việc cải thiện khả năng miễn dịch bẩm sinh của con người để chống lại các triệu chứng của COVID-19 sẽ giúp con người kéo dài thời gian phát triển một loại vaccine khác để chống lại căn bệnh này.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP