02/08/2015 - 13:12

Australia tiếp tục thúc đẩy việc xét xử vụ MH17

TTH.VN - Australia ngày 1/8 cho biết, nước này sẽ không từ bỏ đề nghị mở phiên tòa truy tố những kẻ đã bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 tại Ukraine.

Malaysia, Hà Lan, Bỉ, Ukraine và Australia đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thiết lập phiên tòa quốc tế để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ bắn rơi chiếc MH17. 

Ngày 29/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu về dự thảo Nghị quyết đề nghị lập tòa án quốc tế  xét xử vụ rơi máy bay MH17. Kết quả của cuộc bỏ phiếu cho thấy có 11 phiếu ủng hộ, 1 phiếu chống, 3 phiếu trắng.  

australia tiep tuc thuc day viec xet xu vu mh17 hinh 0
Các nhân viên điều tra xem xét hiện trường máy bay MH17 (Ảnh Reuters)

Dự thảo nghị quyết đã không được thông qua do có một phiếu chống của Nga, một nước Uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an. Ba nước bỏ phiếu trắng là Trung Quốc, Angola và Venezuela.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, các nước gồm Australia, Malaysia, Hà Lan, Bỉ và Ukraine sẽ tìm mọi cách để truy tố những người chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.

Bà Bishop cũng nói rằng, Australia làm điều đó không chỉ vì gia đình các nạn nhân, mà còn vì cộng đồng quốc tế và vì sự an toàn của hàng không dân dụng.

Thùy Linh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP