18/08/2015 - 07:12

Bắc Triều Tiên đe dọa bằng "vũ khí mà thế giới chưa biết đến"

TTH.VN - Theo tin từ CNN, các nhà chức trách Bắc Triều Tiên sẵn sàng đáp trả cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn “UIchi Freedom Guardian" bằng “một loại vũ khí hủy diệt".

Nếu Mỹ và Hàn Quốc không từ bỏ kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung gần biên giới với Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ đáp trả hành động này bằng loại vũ khí mà thế giới chưa từng biết đến, chứ không phải bằng súng trường như trước đây, CNN đưa tin. "Hoa Kỳ phải nhận thức được rằng, nếu Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt và phong tỏa CHDCND Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn và sẽ giáng nhiều đòn khủng khiếp", CNN dẫn lời phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên.

Lính Triều Tiên tại một cửa khẩu với Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Trên thực tế, những tuyên bố như vậy của ban lãnh đạo Bắc Triều Tiên không phải là tin giật gân đối với Washington và Seoul. Kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung, Bắc Triều Tiên đã đưa ra những tuyên bố tương tự. Về mặt quân sự, sự cân bằng vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, thông tin của CNN về việc Bắc Triều Tiên sẵn sàng đáp trả cuộc tập trận chung của Seoul và Washington bằng loại "vũ khí mà thế giới chưa biết đến" là rất thuận tiện để biện minh việc tăng cường quy mô tập trận chung Mỹ - Hàn với mục đích đáp trả "mối đe dọa tiềm năng" từ phía Bắc Triều Tiên.

Chuyên gia Konstantin Asmolov của Viện nghiên cứu Viễn Đông trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết: "Cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc luôn có quy mô lớn và có mục đích cụ thể. Các quân nhân Mỹ và Hàn Quốc không chỉ tập luyện để đáp trả sự xâm lược của Bắc Triều Tiên mà còn có bài tập "đánh bại kẻ thù trên đất của mình". Mỗi khi Mỹ và Hàn Quốc tổ chức diễn tập, người miền Bắc cho rằng, đây là một mối đe dọa, và cần phải đáp trả hành động đó. Về phần mình, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố, họ có quyền thực hiện các bài tập trên lãnh thổ của mình ở bất cứ nơi nào họ muốn".

Đầu mùa hè này, vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày bùng nổ Chiến tranh Triều Tiên, Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên đã công bố bản tuyên bố trong đó nói rằng, Hoa Kỳ lại một lần nữa muốn kích động thù địch quân sự trên bán đảo. Bình Nhưỡng coi các tập trân quân sự quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc như cuộc diễn tập cho cuộc chiến tranh chống lại CHDCND Triều Tiên, khi có khoảng 28.000 lính Mỹ đang hiện diện ở Hàn Quốc.

Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950-1953 là một trong những cuộc chiến cục bộ lớn nhất thế kỷ XX. Số thương vong trong chiến tranh vẫn chưa được tính toán, vì có những số liệu và cách đánh giá khác nhau. Theo một giả thiết, trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, mỗi bên cả Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc có khoảng 1 triệu thiệt mạng, bao gồm cả thương vong dân thường.

Tố Quyên (lược dịch từ CNN & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP