09/09/2015 - 05:16

Ba chị em nghèo cùng đỗ đại học

TTH - Chuyện vào đại học của Võ Thị Huệ và hai người em sinh đôi - Võ Thị Thanh và Võ Nhật Thiện là câu chuyện của lòng quyết tâm, nghị lực vượt khó và khát khao đi học luôn cháy bỏng...

Võ Thị Huệ (đầu tiên, bên phải) cùng hai em Võ Thị Thanh và Võ Nhật Thiện thêu nón kiếm tiền đi học
Năm lớp 6, Huệ được giải Ba tại Kỳ thi học sinh giỏi môn địa lý cấp tỉnh. Lớp 10, Huệ đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi địa lý khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ. Năm lớp 10 và 12, Huệ đều được giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi địa lý cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp Quốc gia.

Ba Huệ hồi trước làm than và vác gỗ trên rừng. Vì làm việc quá sức, nên ông bị thoái hoá cột sống, phải ở nhà và trở thành người mất sức lao động. Gánh nặng gia đình dồn cả lên đôi vai của mẹ Huệ. Nhà không có ruộng canh tác, mẹ Huệ phải một mình bươn chải, làm nghề mua bán chai bao nuôi 5 chị em Huệ. “Mùa mưa, mẹ không buôn bán được là cả nhà... đói, lúc đó chỉ sống kiểu... lay lắt cho qua ngày. Mấy chị em phải ra đồng mò cua bắt ốc kiếm cái ăn tạm”, Huệ kể, mắt ngân ngấn nước.

Năm ba bị bệnh là lúc Huệ mới học lớp 6. Em đành phải nghỉ học để vào rừng hái lá chổi, hái nấm và đi làm thêm phụ mẹ. Thời gian ba năm trở nên dài đằng đẵng bởi nỗi nhớ trường, nhớ lớp và khát khao được đi học trở lại chưa bao giờ nguôi ngoai trong tâm trí cô học trò lớp 6.
Ba năm sau, Huệ quyết tâm đi học lại cùng hai người em sinh đôi. Lên lớp 10, Huệ thi đậu vào lớp chuyên địa, Trường THPT chuyên Quốc Học. Để có thêm tiền mua sách vở, mấy chị em Huệ nhận nón về thêu. “Thêu một tiếng mới xong một cái, được 2.000 đồng. Ngày nào rảnh, ba chị em làm từ sáng tới tối mới được 20 cái, tính ra được 40.000 đồng. Ngày nào bận thì chỉ làm được 10 cái. Em cũng đã đi bán cà phê nhưng quán ế quá nên phải nghỉ. Chừ em đang tìm việc ở quán khác và kiếm chỗ để dạy kèm”, Huệ nói.
Vất vả nhiều so với các bạn cùng trang lứa, không có điều kiện đi học thêm nhưng cả 3 chị em Huệ đều đậu đại học năm nay. Em Huệ - Võ Thị Thanh đậu vào ngành quản trị dịch vụ du lịch, Khoa Du lịch, Đại học Huế với 23 điểm; Võ Nhật Thiện đậu ngành kỹ thuật công trình xây dựng, Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng với 23,25 điểm. Còn Huệ được 22,5 điểm, cao nhất ngành sư phạm địa (khối D), Trường đại học Sư phạm Huế. “Thực ra, từ nhỏ em đã thích ngành y nhưng nghe nói học y tốn nhiều tiền nên em quyết định chọn sư phạm địa. Ba mẹ thì muốn cả 3 chị em vào trường sư phạm cho đỡ tốn tiền học phí nhưng hai em vẫn muốn chọn ngành nó yêu thích”, Huệ tâm sự.
“Trước gia đình em ở là nhà phên, sau đó được hỗ trợ xây nhà tình thương, Huệ kể. - Những đồ đạc trong nhà đều do mẹ đi buôn bán chai bao, gặp người ta xây nhà mới bỏ đi những đồ cũ nên xin về dùng”. Nhìn quanh nhà Huệ, chỉ có vài chiếc bàn dài là hơi mới một chút. Đó là những chiếc bàn mới đóng chưa lâu để anh Huệ tranh thủ dạy kèm toán vào buổi tối.
“Cả 3 đứa đậu đại học một lúc, vui nhưng lo! Tui đau lưng đi bệnh viện hoài. Cháu Huệ học sư phạm còn đỡ lo học phí, hai đứa kia không biết gia đình có đủ khả năng để lo cho đến lúc học xong không! Được cái 5 đứa con, đứa mô cũng siêng học, ưa đi học lắm. Con họ đi học thêm này nọ, con mình tự học mà học khá giỏi là mừng. Như cháu Huệ, nếu không quyết tâm thì nghỉ học 3 năm là nghỉ luôn rồi”, ông Võ Nhật Thống, ba Huệ nói.
Các cá nhân và tập thể có lòng hảo tâm giúp đỡ cho chị em Võ Thị Huệ xin gửi về địa chỉ kiệt 6/2 Nguyễn Hữu Dật, phường Hương Long, TP.Huế
Võ Nhật Cường, anh đầu của Huệ đã tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm 2 năm nhưng chưa có việc làm. Cường học rất giỏi và từng được giải Nhì môn đại số kỳ thi Olympic toán toàn quốc. Sau khi ra trường, Cường được cấp học bổng học thạc sĩ tại Viện Toán Hà Nội, nhưng “vì các em chuẩn bị thi đại học nên em ở lại nhà để dạy các em và phụ mẹ. Em rất mong được đi dạy cho ổn định. Rảnh, em sẽ đi phụ thợ nề để dồn tiền cho em Thiện học ở Đà Nẵng”, Cường nói, vẻ mặt sáng và hiền. Sau Huệ, vẫn còn một đứa em nữa mới học lớp 8.
“Em sẽ cố gắng học để tốt nghiệp được bằng giỏi, ra trường dễ xin việc làm. Bỏ học một lần rồi em sẽ không bao giờ bỏ học một lần nữa. Dù khó mấy chị em cũng sẽ cố gắng để đi học”, Huệ quả quyết với chúng tôi trước khi chia tay.

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP