Thế giới Thế giới

10/03/2016 - 06:45

Bà Clinton kêu gọi trừng phạt Iran sau các vụ thử nghiệm tên lửa

TTH.VN - Ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton hôm 9/3 lên tiếng kêu gọi lệnh trừng phạt đối với Iran, sau khi nước này tiến hành phóng thử 2 tên lửa đạn đạo nhắm mục tiêu vào Israel.

Tên lửa đạn đạo được phóng thử tại một địa điểm chưa được tiết lộ ở Iran trong bức ảnh do hãng thông tấn Iran Fars News công bố ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Trước đó, truyền hình nhà nước Iran đưa tin cảnh 2 tên lửa Qadr được phóng đi từ phía bắc Iran, mà Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo của Iran (IRGC) cho biết có thể nhắm trúng mục tiêu cách 1.400 km (870 dặm).

Theo các cơ quan của Iran, tên lửa đã được khắc dòng chữ Hebrew, có nghĩa là "Israel phải bị xóa sổ khỏi các trang lịch sử", mặc dù dòng chữ này không được nhìn thấy trong bất kỳ hình ảnh nào.

Bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama khẳng định, bà "quan ngại sâu sắc" các vụ thử nghiệm, nhất là 2 vụ phóng tên lửa của Iran trong vòng 2 ngày vừa qua.

"Iran sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt liên quan đến những hoạt động này và cộng đồng quốc tế cần phải chứng minh rằng, mối đe dọa của Iran đối với Israel sẽ không được dung thứ", bà Clinton nhấn mạnh.

Theo đó, lời kêu gọi trừng phạt của bà Clinton nhằm phản ánh hành động cứng rắn hơn của Nhà Trắng trước những hoạt động tên lửa gần đây của Iran.

"Chúng tôi biết rằng, Iran đang trong quá trình thực hiện một số hoạt động quân sự, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên nếu nước này có thêm các vụ phóng thử khác trong vài ngày tới", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.

Iran tiến hành động thái nói trên bất chấp những cảnh báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi nước này thực hiện vụ thử tên lửa hôm 8.3 rằng Washington sẽ tiếp tục "áp dụng các biện pháp đơn phương để chống lại các mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran", theo nguồn tin từ Mỹ.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & The Hill)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP