Thế giới Thế giới

12/10/2016 - 09:48

Bà Clinton vẫn duy trì khoảng cách an toàn với ông Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả thăm dò dư luận do NBC News/Wall Street Journal công bố ngày 11/10 cho thấy ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã rút ngắn bớt khoảng cách với đối thủ Hillary Clinton bên Đảng Dân chủ sau cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 2 hôm 9/10, nhưng vẫn kém cựu Đệ nhất phu nhân tới 9 điểm trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng là tới Ngày Bầu cử 8/11.

Ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton (ảnh, phải) và ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai bằng một cái bắt tay khá bất ngờ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò ý kiến về các ứng cử viên tổng thống của 806 cử tri từ ngày 8-10/10, bà Clinton giành được 46% sự ủng hộ của cử tri, trong khi ông Trump được 37%, còn ứng cử viên Gary Johnson của Đảng Tự do được 8% và ứng cử viên Jill Stein của Đảng Xanh được 2%. 

Trong cuộc thăm dò đối đầu giữa ứng cử viên của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, bà Clinton dẫn trước ông Trump tới 10 điểm với tỷ lệ ủng hộ 50%-40%.

Kết quả cuộc thăm dò trên được đưa ra trong thời điểm nội bộ Đảng Cộng hòa tiếp tục bộc lộ những chia rẽ liên quan tới tư cách ứng cử viên Tổng thống của ông Trump. 

Nhiều nghị sỹ Cộng hòa đã "nói không" với tỷ phú địa ốc này sau bê bối về bình luận khiếm nhã về phụ nữ. 

Hơn 50 nghị sỹ, quan chức và cựu quan chức của Đảng Cộng hoà đã tuyên bố chấm dứt ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông, thậm chí ông John Thune - nhân vật quyền lực thứ ba của Đảng Cộng hòa - cũng yêu cầu ông Trump chấm dứt chiến dịch tranh cử, nhường lại vị trí đại diện đảng cho ứng cử viên liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống là Thống đốc bang Indiana Mike Pence.

Theo AFP, Nhà Trắng ngày 11/10 đã gọi những bình luận khoe khoang về cách ve vãn phụ nữ của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump là "ghê tởm."

Người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest nói: "Cũng như phần lớn người Mỹ, Tổng thống Barack Obama cảm thấy ghê tởm khi xem những bình luận trong cuốn băng đó." 

Ngoài ra, ông Josh Earnest cũng cho rằng hầu hết mọi người đều coi các hành động được ông Trump miêu tả là "tấn công tình dục." 

Trước đó, ông Trump đã lên tiếng xin lỗi vì những bình luận trong đoạn băng, đồng thời cho rằng những lời nói đùa này chỉ nên được đưa ra trong "phòng thay quần áo," thay vì là những hành động trên thực tế của ông.

Trong khi đó, cũng có dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng hòa đang chuyển hướng ưu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. 

Trước nguy cơ ứng cử viên Donald Trump có thể thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước đối thủ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, người của Đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ "bằng mọi giá" duy trì thế đa số của đảng này trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ. 

Trong tuyên bố của mình, ông Ryan lý giải rằng trong trường hợp bà Clinton chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 tới, Đảng Cộng hòa phải tìm cách duy trì thế đa số trong Quốc hội nhằm bảo đảm cán cân quyền lực trên chính trường Mỹ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP