24/11/2015 - 05:10

“Bà đỡ” cho nhà nông

TTH - HTX nông nghiệp (NN) Đông Xuân (phường Hương Xuân, Hương Trà) là một trong những HTX NN điển hình vượt khó, thu hút trên 1.000 hộ xã viên, hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi.

Làm tốt các dịch vụ NN góp phần tăng thêm thu nhập trên một diện tích canh tác

Chỗ dựa” của xã viên

Đã khá trưa nhưng các cán bộ HTX Đông Xuân vẫn còn cần mẫn với công việc. Một cán bộ HTX giải thích: “Đầu vụ, tụi tui “bám” HTX cả ngày lẫn đêm”. Thành lập từ năm 1976 với tên gọi HTX Hương Xuân, quy mô toàn xã. Đến năm 1981, Hương Xuân tách ra 2 HTX (Đông Xuân và Tây Xuân) cho đến nay. Những năm 2003-2005, do làm ăn kém hiệu quả, HTX lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. “Trong thời điểm khó khăn đó, tôi được địa phương “mời” vào vị trí chủ nhiệm (2006) để tìm hướng khắc phục. Giải pháp nào để “vực dậy” bộ máy? Là HTX cung ứng dịch vụ, chúng tôi chủ trương nhận làm các “khâu” phục vụ sản xuất cho nông dân  với giá thấp nhưng chất lượng để lấy lại sự tín nhiệm của xã viên. Sau 3 năm, đến 2009, các khoản vay đều được thanh toán hết, ông Nguyễn Văn Miên, Chủ nhiệm HTX NN Đông Xuân tâm sự. 

Là HTX thuần nông, với diện tích đất trồng lúa và màu gần 240 ha, bên cạnh việc đưa các tiến bộ kỹ thuật vào đồng ruộng, trong những năm qua, HTX NN Đông Xuân mở rộng hoạt động theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực. HTX đảm nhận cung ứng hầu hết các dịch vụ quan trọng trong sản xuất như: thủy lợi, làm đất, bảo vệ thực vật, vật tư, tín dụng nội bộ (cho xã viên vay vốn mua máy móc phục vụ sản xuất với lãi suất chỉ 5%), quản lý sau thu hoạch (góp phần tiết kiệm chi phí, giảm hao hụt cho bà con), sản xuất giống... Hầu như dịch vụ nào cũng đem lại lợi nhuận.

Bác Nguyễn Thị Thuận, xã viên HTX cho hay: “Việc sản xuất lúa giống vừa đảm bảo nguồn cung ứng trực tiếp cho bà con lại vừa tăng thêm thu nhập trên một diện tích đất canh tác. Ở đây, đến vụ, nông dân chỉ việc gieo sạ, chăm bón, dặm tỉa bỏ phân, còn các khâu khác HTX lo hết nên bà con yên tâm mở rộng sản xuất”.

Làm ăn có lãi

Điều tự hào của HTX NN Đông Xuân không phải ở kết quả sản xuất kinh doanh mà ở chỗ HTX luôn làm tốt vai trò “bà đỡ” cho các hộ xã viên. Để giải quyết đầu vào cho sản xuất NN, giúp xã viên yên tâm sản xuất, đầu vụ, HTX đầu tư giống, vật tư, phân bón, vốn cho xã viên mượn (mức lãi suất thấp hơn so với ngân hàng) đến cuối vụ thu hoạch thì thanh toán trả lại cho HTX. Giá trị sản xuất NN và năng suất lao động không ngừng tăng cao.

 So với trước khi vào HTX, hiện nay, xã viên được lợi những gì? Ông Miên cho hay: “Trước hết hàng hóa cung ứng cho xã viên mua luôn đảm bảo chất lượng vì đơn vị mua trực tiếp từ công ty, không qua trung gian. Vật tư chuẩn bị vào vụ được HTX giao và ứng trước cho xã viên, người không có tiền cũng được nhận. Hàng năm, xã viên được chia lãi cổ tức dịch vụ, ai mua vật tư nhiều được chia lãi nhiều. Xã viên lại học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay của nhau, thường xuyên tập huấn quy trình sản xuất tốt...”.

Ban quản lý HTX đã tạo được sự đoàn kết, đồng tình từ cán bộ đến xã viên và người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở về công khai tài chính, phân chia lãi công bằng. Đội ngũ ban quản lý (7 người) đều được tham gia các lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, được HTX hỗ trợ đóng các bảo hiểm xã hội theo quy định.

Với sự năng động trong việc mở rộng các mô hình SXKD, đến nay, HTX NN Đông Xuân không những bảo toàn được nguồn vốn mà lợi nhuận cũng tăng bình quân 15-20%/năm; trích chia lãi vốn góp cho xã viên năm sau cao hơn năm trước, được bà con xã viên tin tưởng.

Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP