Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

09/02/2015 - 17:59

“Bà đỡ” cho nông dân

TTH - Linh hoạt, mạnh dạn trong đầu tư sản xuất kinh doanh, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Thủy Thanh 2 (thị xã Hương Thủy) trở thành một trong những HTX hoạt động có hiệu quả nhất toàn tỉnh.

Nhãn hiệu Gạo thơm Thủy Thanh

 

Hình thành cánh đồng mẫu

HTX kiến nghị, để nâng cao hiệu quả hoạt động, HTX cần sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh, thị xã, các ban ngành để đầu tư trồng khảo nghiệm một số giống lúa mới chất lượng cao; hỗ trợ vốn vay ưu đãi để HTX có điều kiện bao tiêu sản phẩm cho nông dân...

Ông Phùng Hữu Thạnh, Chủ nhiệm HTXNN Thủy Thanh 2 cho biết, từ khi ngành nông nghiệp tỉnh có chủ trương sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu, HTX đã tiên phong triển khai thực hiện. Từ vụ đông xuân 2012-2013, mô hình cánh đồng mẫu của HTX chỉ mới 25 ha với hơn 90 hộ xã viên tham gia sản xuất, đến nay được nhân rộng lên 50 ha với 200 hộ tham gia. Mặc dù chỉ mới sản xuất 3 năm, nhưng mô hình cánh đồng mẫu đã cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với sản xuất thông thường. Các khâu gieo cấy, thu hoạch, bón phân, xử lý sâu bệnh, diệt cỏ... được các hộ xã viên triển khai đồng bộ nên lúa ít nhiễm bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Không chỉ hình thành mô hình cánh đồng mẫu, HTXNN Thủy Thanh 2 còn khảo nghiệm thành công giống lúa chất lượng cao Hương cốm 4. Giống lúa này được đưa vào sản xuất trên cánh đồng mẫu trong 2 năm qua, cho thấy phù hợp với điều kiện chất đất tại địa phương. Sản phẩm Hương cốm 4 đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường nên dễ tiêu thụ, giá trị kinh tế cao, giá mỗi kg thường cao hơn sản phẩm thông thường từ 3.000-5.000 đồng. Diện tích lúa gieo cấy hằng năm của HTX khoảng 330 ha, sản lượng 3.600 tấn, trong đó sản phẩm Hương cốm 4 gần 600 tấn.
Giảm thiểu tổn thất trước và sau thu hoạch, HTX mạnh dạn đầu tư mua sắm các thiết bị, máy móc cơ giới hóa, hướng đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. HTX liên kết với các hộ xã viên mua sắm mới 7 máy gặt đập liên hợp với tổng kinh phí 4 tỷ đồng, trong đó HTX 1,5 tỷ đồng, còn lại xã viên đóng góp. Từ khi có máy gặt đập liên hợp đã giải phóng sức lao động cho người dân, giảm chi phí đầu tư, tiến độ thu hoạch nhanh hơn. Mỗi ha lúa trước đây phải mất đến mấy ngày thu hoạch bằng tay, thì nay chỉ vài giờ gặt bằng máy, hạn chế nguy cơ thiệt hại do mưa lũ, giảm tổn thất và hư hỏng thóc. HTX còn đầu tư 340 triệu đồng xây dựng nhà máy sấy lúa nên người dân yên tâm, chủ động hơn trong việc ứng phó thời tiết, hạn chế thiệt hại.
Xây dựng thương hiệu sản phẩm
Phát huy thế mạnh, nguyên liệu khá dồi dào của địa phương và nhu cầu tất yếu của người dân, HTXNN Thủy Thanh 2 đã đầu tư xây dựng nhà máy xay xát lúa gạo, kinh phí 1,2 tỷ đồng, năng suất 1 tấn/giờ. Việc hình thành nhà máy xay xát theo dây chuyền công nghệ tiên tiến, kết hợp với sản xuất lúa chất lượng đã mở ra một ngành kinh doanh mới nhiều triển vọng, giải quyết đầu ra ổn định cho nông dân. Mấy năm qua, HTX tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm tại địa phương và các vùng lân cận, tránh tình trạng tư thương ép giá và đảm bảo quyền lợi, giải quyết lao động tại địa phương. Đây cũng là một hướng đầu tư, xây dựng thương hiệu sản phẩm để hướng đến tiêu thụ các tỉnh khác và xuất khẩu.
Ông Phùng Hữu Thạnh cho biết thêm, nhà máy xay xát tuy mới hình thành nhưng bước đầu mang lại kết quả khả quan. Năm 2012-2013, HTX thu mua và tiêu thụ 400 tấn thóc, năm 2014 tiêu thụ 600 tấn. Sản lượng lúa của xã viên bán cho HTX ngày càng tăng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh. Nâng cao hiệu quả kinh doanh, HTX chủ động, quan tâm tìm hiểu thị trường ở các tỉnh; tổ chức cho cán bộ đi tham quan, học tập mô hình kinh doanh hiệu quả, liên kết với nhiều đối tác tiêu thụ sản phẩm. HTX cũng đã xây dựng nhãn hiệu gạo Thủy Thanh, cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường, người tiêu dùng.
Định hướng thời gian đến, HTX từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông nội đồng nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn. Các giống lúa chất lượng cao sẽ được tiếp tục đưa vào trồng khảo nghiệm để nhân rộng trên địa bàn. HTX từng bước nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lúa chất lượng, đưa các giống chất lượng, phù hợp vào sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, người tiêu dùng. Các thủ tục đăng ký thương hiệu “Gạo thơm Thủy Thanh” sẽ được hoàn thiện, trình các cơ quan chức năng trong năm 2015; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quảng bá sản phẩm.

Bài, ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP