Thế giới Thế giới

09/06/2017 - 06:30

Ba Lan có thể tổ chức trưng cầu dân ý về người tị nạn

TTH.VN - Ba Lan sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc tiếp nhận người tị nạn nếu Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục gây áp lực lên Warsaw về vấn đề này, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Sputnik

Tháng trước, Ủy viên châu Âu về Di cưNội vụ và Quốc tịch Dimitris Avramopoulos lên tiếng cảnh báo, Ủy ban châu Âu (EC) có thể khởi kiện chống lại Hungary và Ba Lan nếu 2 quốc gia này không bắt đầu tái định cư người tị nạn từ các nước châu Âu khác. Đáp lại, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo nói rằng, Warsaw không thể chấp nhận người tị nạn và sẽ không đồng ý với hạn ngạch tị nạn của EU

"Nếu áp lực tiếp tục gia tăng, tôi sẽ yêu cầu Thượng viện triệu tập cuộc trưng cầu dân ý", Tổng thống Duda cho biết. Theo lời Tổng thống, cuộc trưng cầu dân ý có thể được tổ chức trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2019.

"Hiện, quan điểm của chính phủ Ba Lan rất rõ ràngị: chúng tôi không đồng ý về việc buộc phải di dời những người tị nạn sang Ba Lan, và tôi cũng có cùng quan điểm đó. Trong tương lai, với vấn đề được Liên minh Châu Âu đề xuất này, nếu có những nỗ lực để gây áp lực và ép buộc, dư luận sẽ có vai trò cực kỳ quan trọng ", Tổng thống Duda nói thêm.

Kế hoạch bắt buộc của EU được thiết lập vào năm 2015 và nhằm di dời một số người tị nạn hiện đang ở Hy Lạp và Ý trong toàn khối với một hạn ngạch cụ thể cho mỗi quốc gia thành viên, trong đó Ba Lan ​​sẽ tiếp nhận 7.000 người tị nạn theo kế hoạch.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP