Thế giới Thế giới

28/04/2017 - 08:00

Ba Lan ký thỏa thuận mua khí tự nhiên đầu tiên từ Mỹ

TTH.VN - Ba Lan vừa ký kết thỏa thuận mua khí tự nhiên hoá lỏng đầu tiên từ một nhà cung cấp của Mỹ, trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung từ Nga, tờ AP ngày 28/4 đưa tin.

Tàu chở khoảng 200.000 m3 khí tự nhiên hóa lỏng từ Qatar đến cảng Swinoujscie trên Biển Baltic, Ba Lan hồi năm ngoái. Ảnh: AP 

Người đứng đầu tập đoàn dầu khí PGNiG của Ba Lan, ông Piotr Wozniak gọi đây là "thời khắc lịch sử" khi "có một đối tác mới trong thương mại khí tự nhiên hoá lỏng" ở Bắc Mỹ và trở thành "cửa ngõ" mở đường cho khí tự nhiên hoá lỏng của Mỹ đến Bắc Âu.

Phó giám đốc phụ trách thương mại của PGNiG, ông Maciej Wozniak cho biết, lô hàng được giao một lần sẽ đến cảng Swinoujscie trên Biển Baltic vào đầu tháng 6 này, từ cảng Sabine Pass nằm trên biên giới giữa tiểu bang Texas và tiểu bang Louisiana của Mỹ. Đây sẽ là chuyến phân phối khí tự nhiên hoá lỏng đầu tiên của Mỹ đến Bắc Âu.

Ông Wozniak không tiết lộ quy mô của lô hàng, cũng như giá của thỏa thuận với tập đoàn Chiliere Energy của Mỹ. Ông Wozniak chỉ nói rằng, giá cả "tốt và hấp dẫn".

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo khẳng định, thỏa thuận này sẽ giúp Ba Lan giảm bớt sự phụ thuộc vào các lô hàng từ Nga. 

Trước đó, Ba Lan cũng bắt đầu nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Trung Đông, nhất là Qatar và Na Uy.

Mỹ đã xuất khẩu nhiên liệu sang các quốc gia Nam Âu như Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chưa đến các quốc gia ở khu vực phía bắc của lục địa này.

Lê Thảo (Lược dịch từ AP & Washington Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP