01/09/2015 - 10:32

Ba Lan phong tỏa khu vực có con tàu chở kho báu của Đức quốc xã

TTH.VN - Chính quyền tỉnh Lower Silesia, tây nam Ba Lan, đã bắt đầu cách ly địa điểm được cho là nơi ấn giấu của đoàn tàu chở châu báu của Đức quốc xã.

Đài phát thanh Ba Lan trích dẫn lời tỉnh trưởng Tomasz Smolarz tại một cuộc họp báo hôm qua nói rằng, lực lượng cảnh sát, bảo vệ rừng, an ninh ngành đường sắt và quân đội đang được triển khai để bảo vệ địa điểm, hỗ trợ công tác điều tra. 

Nhiệm vụ của họ là ngăn không cho những người hiếu kỳ tiến lại gần khu rừng quanh địa điểm được cho là nơi con tàu đang ẩn giấu.

 
ba lan phong toa khu vuc co con tau cho kho bau cua duc quoc xa hinh 0
Đường hầm 9km do Đức quốc xã đào ở Ba Lan. (ảnh: AFP)

Theo một người phát ngôn của cảnh sát địa phương, một người đàn ông suýt bị tàu đâm bị thương khi cố tình đứng ngay sát đường ray chụp ảnh khoe bạn bè. Chính vì vậy an toàn khu vực gần địa điểm khai quật được cho là ưu tiên số một.

Mặc dù thứ trưởng Bộ văn hóa nước này nói tuần trước ông chắc chắn tới 99% là con tàu có thật dựa vào những tín hiệu radar xuyên lòng đất gửi về, nhưng vị tỉnh trưởng Smolarz cho rằng những lời đồn đoán về con tàu có khả năng là không có căn cứ.

Cách đây hai tuần, một người Ba Lan và một người Đức tuyên bố họ đã tìm được dấu vết của một đoàn tàu thời Đức quốc xã chở đầy súng đạn và châu báu mất tích trước năm 1945 tại một địa điểm thuộc tỉnh Lower Silesia. Họ đòi được chia 10% tổng giá trị của cải trên tàu nếu tàu được tìm thấy. Nhưng theo luật của Ba Lan thì nếu đoàn tàu là có thật thì tất cả của cải trên con tàu đều thuộc sở hữu của nhà nước.

Trước sự tiến công dũng mãnh của Hồng quân Liên Xô giai đoạn cuối chiến tranh thế giới thứ hai, quân phát xít Đức đã bỏ chạy, mang theo một số lượng khổng lồ của cải châu báu, mà phần lớn cướp bóc được tại Đức và toàn Châu Âu đi cất giấu.

Người dân địa phương Ba Lan truyền tai nhau về một đoàn tàu của Đức quốc xã chở đầy của cải này đi vào một đường hầm ở núi Lower Silesia trong rừng rậm do Đức quốc xã xây và không thấy quay trở lại kể từ đó.

PV (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP