Bạn đọc Bạn đọc viết

29/09/2010 - 06:25

Bà Lê Thị Em phải có nghĩa vụ chứng minh về việc tố cáo của mình trước pháp luật

TTH - Bà Lê Thị Em, sinh năm 1932, trú tại tổ 3, khu vực 1, phường Thuỷ Xuân, thành phố Huế, có đơn khiếu nại và tố cáo, phản ánh:

Cha bà là Lê Văn Ân, (chết năm 1974) và mẹ là Huyền Tôn Nữ Thị Lụt (chết năm 1989). Cha mẹ bà có 3 người con gồm: Bà Em, ông Lê Văn Nhơn, sinh 1935, trú tại thôn Cư Chánh 1, xã Thuỷ Bằng, ông Lê Văn Mừng, cư trú ở Mỹ (chết năm 2000). Sau khi qua đời, cha mẹ bà để lại di sản là nhà, đất ở, đất vườn, tại xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thuỷ. Năm 2006-2007, Nhà nước mở đường giao thông tại địa phương, ông Nhơn có yêu cầu bà ký biên bản giải phóng mặt bằng, bồi thường về đất. Địa điểm diễn ra việc ký giấy là tại nhà bà Thúy (con dâu ông Nhơn) có các con ông Nhơn là Lê Văn Việt, Lê Văn Vệ, Lê Văn Vũ, bà Thuý, và một cán bộ xã Thuỷ Bằng. Nhưng, khi ông Nhơn nhận tiền bồi thường, thì không giao tiền (phần bà) cho bà.

Mặt khác, bà chưa ký một giấy tờ thoả thuận nào về đất đai, vì đó là tài sản thừa kế chung của ba chị em bà, nhưng không hiểu vì sao ông Nhơn lại có "Giấy từ chối nhận di sản thừa kế", có chữ ký, dấu lăn tay của bà và của ông Nguyễn An Thành, con bà, để con trai ông Nhơn là Lê Nguyên Việt làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do UBND huyện Hương Thuỷ cấp ngày 27-6-2008, diện tích là 1.427,9m2.
 
Thửa đất đang có tranh chấp, ông Nhơn và các con chia lô làm nhà ở từ truớc đến nay.
Bà Em đề nghị các cơ quan cấp trên kiểm tra, làm rõ việc bà có ký biên bản đền bù giải phóng mặt bằng làm đường giao thông và Giấy từ chối nhận di sản thừa kế tại nhà bà Thúy, có các ông bà nêu trên, là sự thật hay là hành vi lừa dối của ông Nhơn đối với chính quyền để xử lý theo pháp luật, nhằm bảo vệ quyền thừa kế tài sản cho mẹ con bà.
 
Bà Em thừa nhận chữ ký và điểm chỉ trong “đơn xác nhận từ chối di sản” (do bà cung cấp) đúng là của bà. Nhưng bà cho rằng, do bà không biết chữ, chỉ nghe ký biên bản đền bù đất thì bà ký, chứ không phải là giấy từ chối nhận di sản. Ông Nguyễn An Thành cũng thừa nhận chữ ký và dấu lăn tay nêu trên là của mẹ ông; chữ ký bên dòng chữ Nguyễn An Thành là của ông. Tuy nhiên, ông Thành cho rằng, ông không nhớ trong các trang văn bản mà ông ký xác nhận dấu lăn tay của bà Em, có nội dung “từ chối nhận di sản thừa kế” hay không?
 
Ông Lê Văn Nhơn cho biết: thửa đất bà Lê Thị Em đang khiếu nại là do ông mua, đồng thời cung cấp "Giấy bán mãi đoạn đất", lập ngày 02/8/1960. Theo giấy này thì ông Nhơn là người đứng tên mua của các ông bà Trần Tư, Châu Thị Sen, Trần Thị Chạy, Trần Thị Cặng, Trần Thị Út là con của vợ chồng cụ Trần Thiều, Ngô Thị Lùn bán, diện tích 5.467m2, với giá 4.000 $ 00, có chứng thực của chính quyền xã Thuỷ Bằng. Khi ông Nhơn mua đất, cha mẹ còn sống, nên ngày 26-9-1960, ông Nhơn để tên cha là Lê Văn Ân, trong trích lục phần các điền chủ kế tiếp nhau. Sau khi cha mẹ và người em Lê Văn Mừng đã chết, bà Lê Thị Em và cháu Nguyễn An Thành có ký đơn xác nhận từ chối di sản ngày 19-11-2006, nên ông đã cho con là Lê Nguyên Việt và vợ là Phan Thị Thuý, làm thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và UBND huyện Hương Thuỷ đã cấp chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 27-6-2006 cho Lê Nguyên Việt và Phan Thị Thuý là 1.427,9 m2.
 
UBND xã Thuỷ Bằng cung cấp “Đơn xác nhận từ chối di sản” ngày 19-11-2006, mà hồ sơ UBND còn lưu trữ, mang tên bà Lê Thị Em, có nội dung: Sau khi bàn bạc thống nhất, bà Em từ chối không nhận tài sản của cha mẹ để lại thửa đất có trích lục cũ B361 diện tích 5.467m2 và một sở nhà lợp ngói, tường xây, toạ lạc tại xứ Trầm Cạn Chánh cho em ruột bà là ông Lê Văn Nhơn. Mảnh đất trên, vợ chồng ông Nhơn đã chia cho con, cháu từ năm 1990, được lập lại giấy chia đất thổ cư từ ngày 19-5-2005 và đã được Sở tài nguyên Môi trường đo đạc... Kể từ nay, việc tranh chấp đất đai và chia đất chấm dứt hoàn toàn...
 
Ông Nguyễn Thái, nguyên phó Chủ tịch, nay là Chủ tịch UBND xã Thuỷ Bằng, xác nhận, "Đơn xác nhận từ chối di sản" nêu trên, lập ngày 19-11-2006, có ông Nguyễn Ngọc Dự, tại thời điểm đó, là cán bộ tư pháp của xã, chứng kiến các đương sự ký tên, điểm chỉ trong đơn, tại nhà bà Thúy, sau đó UBND xã xác nhận chữ ký và điểm chỉ của các đương sự, là đúng.
 
Bà Em khiếu nại nhằm bảo vệ quyền được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ bà để lại, như đơn bà trình bày, theo qui định của pháp luật, thì nay đã hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế (thời hiệu là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế, là thời điểm người để lại di sản chết). Việc bà tranh chấp tài sản chung là quyền sử dụng đất, thì chính bà cũng như ông Nguyễn An Thành đã xác nhận chữ ký và điểm chỉ của mình trong "Đơn xác nhận từ chối nhận di sản" như nội dung đã nêu trên. Nếu bà cho rằng, việc bà điểm chỉ vào đơn là do ông Nhơn dùng thủ đoạn gian dối, lừa bà và chính quyền địa phương, thì bà có nghĩa vụ chứng minh và chịu trách nhiệm về việc tố cáo của mình trước pháp luật, để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm rõ sự thật, xử lý theo qui định của pháp luật.
 
Bài, ảnh: Quỳnh Anh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP